Sự tiếp nối từ bản dịch cũ 2009 đến bản dịch mới 2023

163
0

Bản dịch cũ 2009 đưa tôi đến gần với Đạo Phật

Như đã chia sẻ trong lời tri ân gửi đến đội ngũ dịch giả và nhóm biên tập cuốn sách 24 Bài Học Thần Kỳ Nhất Thế Giới xuất bản năm 2009. Cuốn sách này đã đưa tôi đến với Đạo Phật, bởi vì trong quá trình khám phá thế giới tinh thần tôi không thể tìm thấy những tài liệu cũng như sách vở nói về nó.

Chỉ khi biết đến Phật Học tôi mới giải được sự tò mò về thế giới tinh thần của con người, hiểu về cách tâm trí hoạt động, cách ý thức và tiềm thức vận hành một cách tường tận nhất. Những sách về triết học của Phương Tây rất khó để trả lời được những vấn đề rối rắm bên trong tâm trí, trong khi những điều ấy lại được diễn giải một cách rõ ràng mạch lạc trong kinh sách của Đạo Phật.

Nhưng tôi cũng phát hiện ra rằng, không phải Phật tử nào cũng nắm bắt được điều này. Một số tín đồ theo Đạo Phật đôi khi chỉ bởi truyền thống gia đình, hoặc văn hóa làng xã ảnh hưởng vào nếp sống của họ. Họ không tìm hiểu Phật mà mặc định chấp nhận Ông ấy, cả đời tôn kính lễ bái nhưng không hiểu Con đường của Phật.

Họ không đi sâu vào nó, không tìm hiểu về Tứ Diệu Đế hay Bát Chánh Đạo, họ chỉ đơn giản chấp nhận và thực hành theo những giới luật do giáo phái đề ra. Điều này giống như việc chàng trai chăn cừu trong cuốn Nhà Giả Kim đã bán hết đàn cừu để đi tìm Thuật giả kim trong truyền thuyết. Để rồi cuối cùng nhận ra kho báu nằm ngay dưới túp lều tranh nơi anh ta thường ngủ với đàn cừu mỗi đêm.

Phật Thích Ca là một Vị thầy vĩ đại đã dành cả cuộc đời để hướng dẫn cho mọi người cách để đạt tới đời sống viên mãn – hạnh phúc và an yên trong mọi hoàn cảnh. Điều đó chỉ đạt được từ nhận thức bên trong chúng ta, không phải năng lực để thay đổi hoàn cảnh bên ngoài. Như cách mà Trang Tử đã nói: “Tìm có ích là tìm bên trong ta vì như thế sẽ tìm được, tìm vô ích là tìm bên ngoài ta vì không tìm được. Dù là phú quý hay lễ nghĩa.”

24 Bài Học Thần Kỳ Nhất Thế Giới hướng dẫn cho chúng ta cách để tìm thấy sức mạnh nội tại bên trong chúng ta. Đó không phải là thứ sức mạnh vay mượn giả tạm, mà là nguồn lực vô tận và dồi dào có đủ cho bất cứ ai yêu cầu.

Bản dịch mới 2023 đưa tôi đến gần hơn với Đấng toàn năng

Trong khi bản dịch cũ 2009 lược bỏ gần như toàn bộ các trích dẫn từ Kinh thánh trong bản gốc The Master Key System, và phóng tác phần lớn nội dung còn lại để thay thế, làm mất đi thông điệp thực sự của tác giả. Có thể là do quá trình lưu truyền không chính thống của cuốn sách làm cho nó bị tam sao thất bản dẫn đến tai nạn này.

Bản dịch mới 2023 đã sửa chữa điều đó, bằng cách giữ nguyên gần như toàn bộ nội dung khi đàm phán trực tiếp với người giữ bản quyền nguyên gốc cuốn sách từ Gia đình tác giả. Tôi cũng đã yêu cầu rất kỹ trong quá trình dịch thuật và hiệu đính để giữ được toàn vẹn thông điệp của tác giả.

Trong bản dịch mới 2023 này, chúng ta sẽ thường gặp những cụm từ như: Tâm trí phổ quát, Đấng toàn năng, Toàn tri, Toàn hiện, Vị thầy vĩ đại của chúng ta, và những trích dẫn từ Kinh thánh.

Tôi may mắn được sinh ra trong một gia đình không theo tôn giáo nào, điều đó khiến tôi được lựa chọn tin theo bất cứ tôn giáo nào mà tôi muốn. Tôi cũng đã chứng kiến những tranh chấp từ các giáo phái với nhau, và cả những hiềm khích không đáng có từ các tôn giáo khác nhau.

Ngay trong Phật giáo, cũng có nhiều mâu thuẫn trong từ các vị thầy và kinh sách của các Tông phái khác nhau. Như các giới luật của Bắc Tông và Nam Tông, Thiền Tông, Tịnh độ tông, Mật tông, Phật giáo nguyên thuỷ,…

Cho đến những hiềm khích của Kitô Giáo(Cơ đốc Giáo), Chính thống giáo, Thiên Chúa giáo, Đạo tin lành, Công giáo la mã,… Tất cả đều có chung một nguồn gốc là tin theo Đấng toàn năng – Thiên Chúa.

Vả cả những xung đột giữa người Hồi giáo dòng Sunni và Shiite đã gây ra những cuộc chiến tranh và tàn sát đẫm máu kéo dài hàng thế kỷ. Hàng triệu tín đồ qua nhiều thế hệ đã ngã xuống chỉ để bảo vệ niềm tin và tín ngưỡng của mình. Đôi khi niềm tin ấy bị những kẻ xấu lợi dụng vì lợi ích chính trị và trò chơi vương quyền.

Tôi không muốn mình phải lựa chọn đứng về bên nào, tất cả mọi sinh mạng đều đáng quý như nhau, mọi “Vị thầy vĩ đại” đều đáng tôn kính. Con đường của Đức Phật Thích Ca hay Con Đường của Đức Chúa Giê-su đều đáng để chúng ta học tập. Kinh Thánh, Kinh Phật hay Kinh Coran đều chứa đựng những hướng dẫn giúp con người phát triển.

Trong vô vàn sắc tộc – chủng người khác nhau, cần những phương pháp hướng dẫn khác nhau. Như Charles F. Haanel đã nói trong Mục 23 tuần 11 của cuốn The Master Key System – 24 Bài Học Thần Kỳ Nhất Thế Giới rằng:

  1. Tất cả sự thật đều giống nhau, cho dù chúng được trình bày bằng thuật ngữ khoa học hiện đại hay bằng ngôn ngữ từ thời các sứ đồ của thần linh. Có những người nhút nhát không nhận ra rằng cần phải có nhiều cách nói khác nhau mới thể hiện được hết cái trọn vẹn của sự thật – rằng không một công thức riêng lẻ nào của con người có thể chỉ ra mọi khía cạnh của sự thật.

Khát khao con đường hòa hợp cho tất cả mọi người

Phật từng tới thăm một ngôi làng.

Người đàn ông hỏi ông ấy:

“Mỗi ngày ngài nói rằng mọi người có thể trở nên chứng ngộ. Thế thì tại sao mọi người không trở nên chứng ngộ?”

“- Hỡi người bạn,” Phật đáp,

“Hãy làm điều này nhé: vào buổi tối hãy lập danh sách tất cả những người trong làng và viết ra mong muốn của họ.”

Người đàn ông đi vào làng và anh ta hỏi mọi người; đó là một ngôi làng nhỏ với chỉ vài người, và họ đưa cho anh ta câu trả lời. Anh ta quay trở lại vào buổi tối và trao danh sách cho Phật.

Phật hỏi, “- Bao nhiêu trong số những người này tìm kiếm chứng ngộ?”

Người đàn ông ngạc nhiên bởi không có tới một người đã viết rằng họ muốn chứng ngộ.

Và Phật nói, “- Ta nói rằng mọi người đều có khả năng cho chứng ngộ, ta không nói rằng mọi người đều muốn chứng ngộ.”

Nếu truy tìm của bạn là cho sự thật, không có sức mạnh nào trên trái đất này có thể ngừng bạn được. Nhưng nếu bạn không mong mỏi sự thật, thế thì cũng không có sức mạnh nào có thể trao nó cho bạn.

Một con đường hòa hợp và phát triển cho tất cả mọi người từng là mong mỏi của tôi. Nhưng dường như sẽ không bao giờ có thể xảy ra. Dù con đường đó có tồn tại đi chăng nữa, thì không phải ai cũng muốn bước đi trên đó. Bởi vì mỗi người đang bận rộn với những ý tưởng của riêng mình.

Con đường phát triển bản thân thì luôn có đó, bất kể chúng ta muốn là trở thành ai, lịch sử đều đã có những tấm gương thực tế bước đi trên đó: Chúng ta muốn trở thành Thiên tài, Giàu có, Hạnh phúc, Chân sư, Chính trị gia, Doanh nhân,… Vũ trụ toàn năng luôn phong phú và có đủ cho mọi mưu cầu của chúng ta.

Con đường mà The Master Key System – 24 Bài Học Thần Kỳ Nhất Thế Giới đã vạch ra cho chúng ta là con đường mà bất cứ ai sẵn sàng đều có thể bước đi trên đó và đạt tới thành tựu mong muốn.

Nhưng trước hết, hãy tự hỏi bản thân mình: Mong ước của tôi là gì?

Duong Kiyosaki
WRITTEN BY

Duong Kiyosaki

Là một Speaker, công việc của tôi là truyền cảm hứng tới mọi người.

Trả lời