Sách nói: Think And Grow Rich – 13 nguyên tắc Nghĩ Giàu Làm Giàu của Napoleon Hill

216
0

“Think and Grow Rich – Nghĩ Giàu Làm GIàu” là một cuốn sách phát triển bản thân kinh điển, được viết bởi tác giả Napoleon Hill và được xuất bản lần đầu vào năm 1937. Cuốn sách này đã được đánh giá là một trong những cuốn sách phát triển bản thân được ưa chuộng nhất và ảnh hưởng nhất mọi thời đại.

Cuốn sách này tập trung vào những nguyên tắc cơ bản của sự thành công và phát triển bản thân. Tác giả Napoleon Hill đã nghiên cứu và phỏng vấn các nhân vật thành công nhất thế giới vào thời điểm đó, bao gồm Henry Ford, Thomas Edison và Andrew Carnegie. Từ đó, ông đã rút ra những bài học quý giá về cách thức để đạt được thành công và trở thành một người giàu có.

Cuốn sách Think and Grow Rich chia thành 13 chương và mỗi chương tập trung vào một chủ đề cụ thể như: tư duy tích cực, sự kiên trì, tầm nhìn, nhận thức và hành động. Những nguyên tắc được trình bày trong cuốn sách này không chỉ giúp bạn đạt được thành công về mặt tài chính, mà còn giúp bạn phát triển bản thân và trở thành một người có giá trị đối với xã hội.

Dưới đây là 13 nguyên tắc Nghĩ Giàu Làm Giàu mà Napoleon Hill đã đề xuất:

1. Khát vọng – điểm khởi đầu của mọi thành công

Tuy khát vọng không thể đem lại sự giàu có nhưng chính nhờ có khát vọng mà chúng ta có động lực lập được kế hoạch cụ thể về cách thức để đạt được chúng.

Khi bị buộc tội tham ô và bị giam giữ ở Columbus, Sydney Porter đã bắt đầu viết truyện ngắn và bán cho các tạp chí dưới bút danh O. Henry. Nhờ sử dụng trí tưởng tượng của mình, ông đã khám phá ra rằng ông có thể trở thành nhà văn vĩ đại thay vì là tên tội phạm khốn khổ. Thời điểm ông ra tù cũng là lúc O. Henry đã nổi tiếng khắp nước Mỹ là nhà văn viết truyện ngắn xuất sắc.

2. Tưởng tượng và tin tưởng vào những gì bạn khát khao vươn tới

Điều này đã được Charles M. Schwab áp dụng hoàn hảo khi thuyết phục Carnegie bán lại công ty thép cho mình và thuyết phục ông trùm tài chính phố Wall – Morgan – đầu tư để thành lập nên Tập đoàn Thép Hoa Kỳ – một trong những tập đoàn giàu có và quyền lực nhất nước Mỹ.

3. Tự kỷ ám thị

Đây là cách thức giúp bạn gieo vào tiềm thức của mình những suy nghĩ mang tính sáng tạo hoặc bỏ mặc cho những suy nghĩ có tính chất phá hoại tìm thấy lối vào khu vườn màu mỡ của tâm hồn.

4. Định hướng và phát huy kiến thức chuyên môn

Kiến thức không mang lại tiền bạc trừ phi được tổ chức và định hướng qua những kế hoạch thực tiễn nhằm tích lũy tiền bạc.

Bằng sự trợ giúp của “Nhóm trí tuệ ưu tú”, Ford đã có được tất cả kiến thức chuyên ngành giúp ông trở thành một trong những người giàu nhất nước Mỹ mà không nhất thiết phải nhồi nhét toàn bộ kiến thức chuyên môn về ngành công nghiệp ô tô vào đầu.

5. Tưởng tượng

Có hai dạng tưởng tượng: khả năng tưởng tượng tổng hợp cho phép một người có thể sắp xếp những ý tưởng hay kế hoạch cũ thành những kết hợp mới và khả năng tưởng tượng sáng tạo cho phép trí tuệ hữu hạn của con người liên hệ trực tiếp với miền trí tuệ vô biên, khả năng này mang đến cho con người tất cả ý tưởng cũ lẫn mới.

6. Lập kế hoạch

Hãy liên kết bản thân với một nhóm càng nhiều người bạn cần càng tốt, quyết định xem lợi ích nào mà bạn có thể mang lại cho các thành viên để đổi lấy sự hợp tác của họ.

Hãy cố gắng gặp gỡ thường xuyên cho đến khi hoàn thiện kế hoạch, tất nhiên là phải duy trì sự hòa hợp tối đa trong nhóm.

7. Quyết đoán

Kết quả phân tích của Napoleon Hill về hàng trăm người có tài sản trên 1 triệu USD cho thấy họ đều có thói quen ra quyết định rất nhanh chóng, nhưng nếu có thay đổi thì họ thay đổi rất chậm.

Cùng với đó, việc phân tích thất bại của hơn 25.000 người cho thấy thiếu quyết đoán gần như đứng đầu danh sách 31 nguyên nhân chủ yếu dẫn đến thất bại.

8. Kiên trì

Nền tảng của lòng kiên trì là sức mạnh của ý chí. Sức mạnh ý chí và khát khao khi được kết hợp một cách đúng đắn sẽ tạo ra một cặp tính cách có sức mạnh vô địch, giúp chinh phục các mục tiêu.

9. Sức mạnh dẫn dắt

Mọi kế hoạch sẽ trở nên vô dụng nếu không đủ sức mạnh để biến chúng thành hành động. Một trong những lựa chọn tốt nhất là tìm kiếm sức mạnh thông qua nhóm trí tuệ ưu tú.

10. Sức thu hút và tính sáng tạo

Một giảng viên từng đào tạo hơn 30 ngàn nhân viên bán hàng đã đi đến kết luận rằng những người tự tin nhất về khả năng tình ái của mình là những người bán hàng hiệu quả nhất.

Lý do, “sức hút cá nhân” thực ra là biểu hiện của năng lực tình ái. Sức hút này được thể hiện qua cái bắt tay, giọng nói, tư thế – dáng điệu cơ thể, sự rung động tư tưởng, cách ăn mặc.

11. Tiềm thức

Tiềm thức chứa đựng quá trình để các ý nghĩ được biến đổi và chuyển hóa thành năng lượng tinh thần tương đương.

12. Bộ não

Não người có khả năng đón nhận những nhịp xung động trong tư tưởng phát ra từ não người khác. Bảng điều khiển trung tâm của bộ não là một “tổng đài” có số “thuê bao”, tức các sợi liên kết các tế bào thần kinh với nhau, lên tới con số 1015 triệu.

13. Giác quan thứ 6 – cánh cửa dẫn vào “ngôi đền” của sự khôn ngoan

Đây là nguyên tắc đỉnh điểm của toàn bộ triết lý làm giàu. Tuy nhiên, nó chỉ có thể được tiếp nhận, thấu hiểu và ứng dụng khi bạn làm chủ trọn vẹn 12 nguyên tắc đầu tiên.

P/s: Một trong những cuốn sách chịu ảnh hưởng lớn từ tư tưởng của The Master Key System – 24 Bài Học Thần Kỳ mà Napoleon Hill đã từng thừa nhận: Xem thư

Duong Kiyosaki
WRITTEN BY

Duong Kiyosaki

Là một Speaker, công việc của tôi là truyền cảm hứng tới mọi người.

Trả lời