Giải mã BÀI HỌC THẦN KỲ số 2: Kiến thức cơ bản về tâm trí

129
0

Khi chúng ta nhận thức được rằng thế giới bên trong quyết định hoàn cảnh bên ngoài, chúng ta bắt đầu hành trình khám phá thế giới bên trong chúng ta.

Nhiệm vụ cấp thiết ở đây là khám phá ra các nguyên tắc hoạt động của thế giới tinh thần bên trong từ đó sắp xếp lại tâm trí của chúng ta để trở nên thống nhất và hài hoà với thế giới bên ngoài.

TÂM TRÍ ĐƯỢC CHIA LÀM 2 PHẦN: Ý THỨC VÀ TIỀM THỨC.

Trong khi Ý thức được xem là bộ phận tiếp nhận thông tin đầu vào từ bên ngoài, thì Tiềm thức đóng vai trò lưu trữ và xử lý các thông tin này. Bao gồm tất cả hình dạng sắc thái, nghe, ngửi, nếm, xúc chạm, cảm nhận, trí tưởng tượng, hành vi và cả thói quen tư duy của chúng ta.

Cùng một trải nghiệm, nếu bạn nghe một bản nhạc và bạn cảm thấy vui vẻ với nó, lần sau mỗi lần bản nhạc đó vang lên, tâm trạng của bạn cũng sẽ trở nên vui vẻ.

Nhưng nếu bản nhạc đó làm bạn trở nên u sầu, mỗi khi bạn u sầu, Tiềm thức sẽ gợi ý cho bạn nghe lại bản nhạc đó. Đó là một cơ chế tự động mà nếu Ý thức của chúng ta không can thiệp vào, nó sẽ có xu hướng lặp lại như vậy.

Điều đó lý giải vì sao một người khi rơi vào trạng thái khổ đau sầu não thường bị mắc kẹt ở đó rất lâu nếu Ý thức của người đó đã buông xuôi mặc cho sự đời trôi nổi. Tiềm thức không phân biệt tốt – xấu, nó hoạt động dựa trên cơ chế nhân – quả.

Bước 1: Hãy thanh lọc tâm trí

Trong Kinh Pháp Cú: Phẩm Song Yếu – Yamakavagga có nói:

Ý dẫn đầu các pháp
Ý chủ, tâm tạo tác
Nếu với ý ô nhiễm,
Nói lên hay hành động.
Khổ não sẽ theo ta
Như xe theo vật kéo.

Bởi vì Ý thức dẫn đầu các pháp, đưa đến các duyên hành. Nên phải bắt đầu từ Ý thức.

Nếu Ý thức của bạn nạp vào một thông tin và gắn thêm cho nó một cái nhãn cảm xúc như yêu – ghét – buồn – thương – bi – ai – sầu – não – đau đớn – vui – sướng – hạnh phúc. Sau đó Tiềm thức sẽ trả lại cho bạn những thông tin tương ứng với nhãn mà bạn đã gắn cho nó trước đó.

Khi bạn tức giận với một người, Tiềm thức sẽ gắn nhãn cảm xúc tức giận của bạn lên người đó. Và bất cứ khi nào hình ảnh của người đó hiện ra, cảm xúc của bạn ngay lập tức sẽ là sự giận dữ.

Nếu không có sự can thiệp bằng Ý thức của bạn để gỡ cái nhãn ấy khỏi người đó, cảm xúc tức giận sẽ luôn ở đó với hình ảnh của người kia.

Cũng như vậy, khi chúng ta cảm thấy tồi tệ với một trải nghiệm nào đó, Tiềm thức sẽ gắn nhãn tồi tệ cho trải nghiệm đó, và bất cứ khi nào trải nghiệm đó trở lại một lần nữa, bạn sẽ luôn cảm thấy tồi tệ. Để giải quyết vấn đề này, Ý thức của bạn phải làm việc và gắn cho trải nghiệm đó một cái nhãn mới. Đó gọi là sự bám chấp và buông bỏ.

THỰC HÀNH KHÔNG PHÁN XÉT – KHÔNG TÂM ĐẮC

Để giải quyết vấn đề này một cách triệt để từ ban đầu, tránh những hậu quả về sau. Bạn hãy tập thói quen lắng nghe, ghi nhận mà không tâm đắc hay phán xét.

Học cách trở thành nhân chứng – người quan sát mà không tham gia vào. Rằng có một một người như vậy đang ở đây vào thời điểm này, có một sự việc đang diễn ra như vậy ở đây.

Khi thói quen này được cài đặt vào cơ chế tiếp nhận thông tin của chúng ta. Tâm trí sẽ trở nên trong sạch hơn, cảm xúc của chúng ta sẽ dần trở nên cân bằng và tỉnh táo hơn.

Tâm đắc điều gì đó không phải là nhận thức của chúng ta, nó chỉ là một cái nhãn đồng thuận – vui sướng mà chúng ta gắn cho một người hay một sự việc nào đó.

Từ tâm đắc sinh ra luyến ái, vì lưu luyến không nỡ rời xa, vì yêu mến mà giữ ở trong lòng. Đây cũng là cơ chế hoạt động của niềm tin, khi chúng ta tâm đắc một thứ gì đó, chúng ta có xu hướng gỡ bỏ sự phòng bị của mình với đối tượng đó. Điều này có thể dẫn đến sự phản bội trong tương lai.

Khi chúng ta phán xét, chúng ta bắt đầu chia chẻ và gán nhãn, chúng ta phân định, rằng như thế này là đúng, và như thế kia là sai. Chúng ta sẽ làm theo cái đúng và có thể chúng ta sẽ sai.

Trong thế giới nhị nguyên, mọi thứ đều có hai mặt, tốt – xấu, trắng – đen, trên – dưới, trái – phải, thiện – ác,…

Nhưng trong thế giới của tâm trí, không nhất thiết phải rạch ròi như vậy, mọi thứ chỉ là thông tin, chúng ta là những nhân chứng của dòng chảy cuộc sống, giống như một chiếc camera ghi lại những khoảnh khắc của cuộc sống để làm cơ sở dữ liệu cho tâm trí.

Đó là khi có sự hiện diện thường trực của Ý thức, thấy – biết như nó đang là. Bằng cách này, chúng ta thanh lọc tâm trí của mình khỏi những cảm xúc uế tạp.

Giống như mảnh vườn được dọn dẹp cỏ dại, chuẩn bị không gian cho những hạt giống được gieo trồng, nảy mầm, sinh trưởng và phát triển.

Bước 2: Như lý tác ý – Tùy duyên mà biến

Chỉ khi chúng ta nhìn đúng bản chất của sự việc, không tâm đắc hay phán xét đúng-sai, tốt-xấu… thì chúng ta mới có thể đưa ra giải pháp công bình.

Như lý: là nhìn đúng sự việc như nó đang là, không suy diễn, không phán xét, chỉ quan sát và ghi nhận.

Tác Ý: là khởi lên ý muốn – ý định của mình.

Phần lớn chúng ta dùng ý nghĩ chủ quan của bản thân để áp đặt lên mọi hình thức. Dựa trên những kinh nghiệm – trải nghiệm cá nhân của mình. Từ đó đưa ra những quyết định mang tính cá nhân.

Dĩ nhiên, cuộc đời của chúng ta do chính chúng ta quyết định, nhưng có khi nào bạn nghĩ rằng, bản thân mình vẫn đang trên con đường học hỏi và hoàn thiện. Nếu những gì chúng ta đã làm trước đó mà không đưa đến thành tựu khiến chúng ta thỏa mãn, nghĩa là Thượng đế muốn chúng ta nhìn lại và cải thiện thứ gì đó.

“Ấy chính Ngài theo ý muốn mình, đã dùng lời chân thật sanh chúng ta ” (Gia-cơ 1:18a) – Kinh Thánh

Chính Ta là Đấng dùng quyền năng lớn lao và cánh tay giang ra mà tạo dựng trái đất, loài người và loài thú trên mặt đất, và ban đất ấy cho ai tùy ý Ta. – Giê-rê-mi 27:5

Mọi khởi đầu đều từ Ý định – Ý muốn của chúng ta. Nếu chúng ta bắt đầu với suy nghĩ uế tạp, hạt giống là uế tạp thì cây và quả chắc chắn đều là uế tạp.

Nếu Ý định – mong muốn của chúng ta trái với “Ý Chúa” – Đạo trời – Tự nhiên, ý định ấy sẽ chẳng thể có đất sống. Dù bạn có cố gắng nuôi dưỡng trong tâm trí mình, nó chỉ có thể trổ quả trong tâm trí bạn.

Nếu mong muốn đó hài hòa với sự chuyển động về phía trước của cái Toàn thể vĩ đại, các lực lượng sẽ chuyển động để mang lại kết quả. – Hướng dẫn ôn tập số 7 – Bài Học Số 2

Nếu không quan sát cái thực tại đang là, nếu không đánh giá đúng tình hình mà chỉ dựa vào ý chủ quan, chúng ta sẽ không thể đưa ra những quyết định hài hòa với sự chuyển động về phía trước của cái toàn thể.

Tùy duyên: Nghĩa là tùy thuộc vào tình hình trước mắt.

Tùy duyên mà biến: Là biến đổi bản thân mình để phù hợp với hoàn cảnh đang diễn ra. Không phải là cố gắng thay đổi hoàn cảnh bên ngoài.

Với một tâm trí đã được thanh lọc, nhờ sự quan sát không phán xét. Trí tuệ được khởi sinh và ý muốn tự nhiên trong sáng hài hòa. Các lực lược sẽ chuyển động để mang lại kết quả cho chúng ta.

Xem thêm: Giải mã Bài học thần kỳ số 1: Bắt đầu mọi thứ bằng sự hiểu biết.

Duong Kiyosaki
WRITTEN BY

Duong Kiyosaki

Là một Speaker, công việc của tôi là truyền cảm hứng tới mọi người.

Trả lời