Điểm tới hạn là gì? khối lượng tới hạn là như thế nào?

470
0

Khối lượng tới hạn là gì?

Trong bài viết về Khối lượng tới hạn: Đã đến lúc cần một nhận thức mới, điều tôi thực muốn nhấn mạnh ở đây không phải là đất nước này, trái đất này hay vũ trụ này. Mà chính là thời điểm của mỗi người chúng ta. Vũ trụ đang vận hành một cách ổn định ít nhất là chúng ta không bị quăng ra khỏi Trái đất hay Thái dương hệ này.

Mọi thứ vẫn đang Sinh – Diện – Biến – Diệt một cách trọn vẹn theo đúng phẩm chất của chúng. Trái đất vẫn quay đều đặn xung quanh chính nó và Mặt trời, mặt trăng vẫn quay xung quanh Trái đất, ngày và đêm vẫn diễn ra đều đặn. Con người vẫn sinh ra, lớn lên, trưởng thành, già bệnh và chết đi.

Trong phần mở đầu Thư bàn giao tuần 16 của cuốn The Master Key System – 24 Bài Học Thần Kỳ Nhất Thế Giới nói rằng:

Cuộc sống là sự phát triển và sự phát triển đồng nghĩa với sự thay đổi. Mỗi giai đoạn bảy năm đưa chúng ta vào một chu kỳ mới.

Bảy năm đầu tiên là thời kỳ sơ sinh. Bảy năm tiếp theo là thời kỳ thơ ấu, đại diện cho sự khởi đầu của trách nhiệm cá nhân.

Bảy năm tiếp theo đại diện cho thời kỳ vị thành niên. Giai đoạn thứ tư đánh dấu sự phát triển đầy đủ. Giai đoạn thứ năm là giai đoạn xây dựng, khi con người bắt đầu gây dựng tài sản, của cải, nhà cửa, và gia đình.

Giai đoạn tiếp theo từ năm 35 đến 42 tuổi là giai đoạn của những sự phản ứng và thay đổi. Sau đó là giai đoạn tái xây dựng, điều chỉnh, và phục hồi, để rồi lại sẵn sàng cho một chu kỳ bảy năm mới bắt đầu từ năm 50 tuổi.

Thời kỳ thơ ấu(0-7t) của một đứa trẻ thông thường trải qua thời gian tích lũy 7 năm để đạt khối lượng tới hạn và bước lên thời kỳ niên thiếu. Cơ thể của chúng ta tích lũy năng lượng, tâm trí của chúng ta tích lũy nhận thức. Đó là giai đoạn hình thành nên tính cách của một đứa trẻ.

7 năm tiếp theo(8-14t) trong thời kỳ thanh thiếu niên, chúng ta bắt đầu học cách phản ứng thuần thục và hình thành tâm trí sáng tạo. Trong khi cơ thể chúng ta bắt đầu chuyển biến vào những năm cuối chu kỳ, khi phát triển khả năng sinh sản vào cuối giai đoạn này.

7 năm tiếp tiếp theo(15-21t) là thời kỳ trưởng thành, cơ thể chúng ta bắt đầu hoàn thiện chức năng sinh sản và sinh lý. Tâm trí chúng ta cơ bản nhận thức và bắt đầu khám phá những điều mới mẻ ở thế giới bên ngoài.

7 năm tiếp theo(22-28t) là giai đoạn phát triển hoàn thiện cả về mặt cơ thể lẫn nhận thức xã hội. Cơ thể đã phát triển hoàn chỉnh và chuyển trọng tâm sang phát triển nhận thức, đây là giai đoạn phát triển mạnh mẽ của tâm trí sáng tạo.

7 năm tiếp theo(29-35t) là giai đoạn xây dựng. Cơ thể đã đạt tới giới hạn và bắt đầu dấu hiệu chững lại về chiều cao. Các mô tế bào bắt đầu có dấu hiệu lão hóa. Nhưng là giai đoạn mạnh mẽ của nhận thức toàn diện.

7 năm tiếp theo(36-42t) là giai đoạn của những phản ứng và thay đổi. Sức sáng tạo đã dần yếu đi thay vào đó là sự ổn định. Giai đoạn tích lũy của cải, sự nghiệp và gia đình hoàn thiện.

7 năm tiếp theo(43-49t) là giai đoạn tái xây dựng, điều chỉnh, và phục hồi. Đó là lý do 49 tuổi là giai đoạn quan trọng của cuộc đời trước khi bước vào chu kỳ mới. Nếu người nào không chịu điều chỉnh những tập tính cũ, để chuẩn bị cho giai đoạn mới sẽ bị đào thải.

Nếu tái cấu trúc thành công, 7 năm tiếp theo(50-56t) là giai đoạn huy hoàng nhất cuộc đời chúng ta. Tất cả đều là quá trình tích lũy trong hình thái cũ và tiến lên hình thái mới, cả về thể xác lẫn tinh thần.

Khổng Tử từng nói: 

Ngô thập hữu ngũ nhi chí vu học, tam thập nhi lập, tứ thập nhi bất hoặc, ngũ thập nhi tri thiên mệnh, lục thập nhi nhĩ thuận, thất thập nhi tòng tâm sở dục bất du củ.

Ý rằng: Ta 15 tuổi chí ở học hành, 30 tuổi có thể tự lập, 40 tuổi không còn nghi hoặc, 50 tuổi biết được mệnh Trời, 60 tuổi ta biết điều phải trái, 70 tuổi tâm theo ý mình, có thể làm một cách tùy ý nhưng lại không vượt quá quy tắc.

Nếu chiếu theo tiến trình này, 49 năm chúng ta lăn lộn trong đời chỉ để tìm ra sứ mệnh thực sự của bản thân mình. 50 tuổi mới là giai đoạn thực sự để chúng ta “Tri thiên mệnh”.

Vậy tại sao lại có những người thành công sớm như vậy?

Đức Phật Thích-ca đã đạt tới toàn giác ở tuổi 35. Đức Giê-su đạt tới tới thành tựu ở tuổi 30. Bill Gates, Steve Jobs, Elon Musk hay Mark Zuckerberg,… đều là những người thành công khi còn rất trẻ. Tại sao tài năng của họ lại nở hoa sớm như vậy?

Tôi đã có cơ hội để đồng hành với những người thành công khi còn rất trẻ, tuy họ không phải là những bậc vĩ nhân, nhưng họ có cùng phẩm chất với những thiên tài.

Đó là sự tập trung 100% cho điều mà họ lựa chọn, cho đến khi tạo được thành tựu nhất định. Khi đã tìm thấy mục tiêu của mình, họ chiến đấu không biết mệt mỏi, chuyên cần và liên tục. Họ bỏ ngoài tai những lời đàm tiếu của người khác, và chỉ tìm cách để cải thiện chính mình.

Khi nhìn vào những người bình thường khác, chúng ta sẽ thấy phong cách sống của họ hoàn toàn khác với những người có thành tựu lớn. Những khác biệt này đều bắt nguồn từ nhận thức và lựa chọn lối sống của chúng ta.

Tự do ý chí và sáng tạo là phẩm chất thần thánh nổi trội nhất mà chúng ta được thừa hưởng từ Đấng toàn năng. Bạn có thể tự do lựa chọn cách sống của mình, chẳng ai có quyền phán xét hay đánh giá về lựa chọn của bạn. Bạn cũng hoàn toàn tự do để sáng tạo ra cuộc sống của mình, nhưng bạn cũng nên sẵn sàng đón nhận những gì mà lựa chọn đó mang lại cho bạn. Luật công bình luôn hiện diện ở khắp mọi nơi, đó là tính toàn năng của Đấng tối cao.

Dù lựa chọn của chúng ta là gì, chỉ khi chúng ta tích luỹ đủ trong hình thái hiện tại, chúng ta mới có thể tiến lên hình thái mới, tạo ra những thành tựu mới. Khi một người cảm thấy mình đã nỗ lực đủ nhưng thành tựu vẫn chưa tới, là khi người đó vẫn chưa có đủ sự tập trung, chuyên cần và liên tục.

Cảm nhận của chúng ta chính là giới hạn, nỗ lực đủ là để tạo nên thành quả, không phải bản thân mình cảm thấy như vậy là đủ. Khi chúng ta so sánh nỗ lực của mình và nỗ lực của người khác, rằng cùng một kết quả như vậy nhưng tại sao tôi phải làm nhiều hơn người khác?

Chúng ta không thể biết được toàn bộ quá trình nỗ lực của một người, họ đã mất ăn mất ngủ ra sao, chịu những áp lực gì, xuất thân của họ thế nào,… và hàng trăm thứ khác xung quanh cuộc sống của họ. Có những người đã chuẩn bị cả cuộc đời chỉ để tạo nên thành tựu mà chúng ta may mắn chứng kiến khoảnh khắc của họ. Có những người thậm chí cả gia đình của họ đã phải hy sinh nhiều thế hệ chỉ để họ có thể bước lên ngày hôm nay.

Mỗi người có những điểm tới hạn khác nhau dựa trên mục tiêu của họ, chúng ta cần những nỗ lực khác nhau để đạt mục tiêu đó. Thay vì hỏi tại sao tôi nỗ lực nhiều như vậy mà vẫn chưa có thành tựu, hãy tự hỏi: Điểm tới hạn của tôi là gì? khối lượng tới hạn của tôi là như thế nào?

Nước khi chịu một nhiệt độ nhất định sẽ bốc hơi, hơi nước tích tụ đến một mức độ trở thành những đám mây, những đám mây tích lũy đến một khối lượng nhất định lại trở thành mưa.

Duong Kiyosaki
WRITTEN BY

Duong Kiyosaki

Là một Speaker, công việc của tôi là truyền cảm hứng tới mọi người.

Trả lời