Tiểu sử tác giả 24 Bài học thần kỳ Charles F. Haanel

1220
0

Charles Francis Haanel và Gia đình Haanel

GIỚI THIỆU

Hầu hết các tiểu sử về Charles F. Haanel, tác giả của  The Master Key System , đều dựa trên một bài viết từ  Walter B. Stevens’  St. Louis – History of the Fourth City  (1909), và hầu hết các tiểu sử của người đàn ông này đều có những sai lầm, diễn giải sai, hoặc những lời dối trá nghe có vẻ đúng đắn. 

Ví dụ, niềm tin rằng sách của Haanel đã bị cấm vào năm 1933 và ấn phẩm của ông biến mất khỏi thị trường là bịa đặt. Không những không có hồ sơ nào về lệnh cấm (bởi bất kỳ ai, kể cả Nhà thờ Công giáo La Mã) vào năm 1933, mà còn có thể chỉ ra rằng ông vẫn đang quảng cáo, xuất bản và in The Master Key System  vào năm 1935.

Nghiên cứu và biên soạn cuốn tiểu sử này của Charles F. Haanel là một nhiệm vụ to lớn. Nghiên cứu thường gặp khó khăn không chỉ bởi yếu tố thời gian đã trôi qua mà còn bởi thực tế là không có nhiều điều được viết về Haanel. Do đó, các tài liệu nguồn khan hiếm và dữ liệu đã được tổng hợp được thực hiện bằng cách “kết nối các dấu chấm” chứ không phải bằng các liên kết trực tiếp.

Tiểu sử này là kỹ lưỡng nhất hiện có về ông ấy. Lịch sử gia đình của ông ấy đã được phát hiện cũng như nhiều sở thích kinh doanh của ông ấy.

Mặc dù tiểu sử này sẽ làm sáng tỏ những ảnh hưởng của Haanel, các giao dịch kinh doanh của ông ấy và thậm chí một số phần trong cuộc sống gia đình của ông ấy, nhưng nó không thể cho bạn biết động cơ viết sách của anh ấy là gì. Nó cũng không thể cho bạn biết Haanel thực sự là một người đàn ông như thế nào. Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng rằng tiểu sử này sẽ cung cấp cho người đọc một số hiểu biết về người đàn ông ngày nay được biết đến nhiều hơn thông qua tin đồn và ám chỉ hơn là sự thật.

CHARLES FRANCIS HAANEL (22 THÁNG 5 NĂM 1866 – 27 THÁNG 11 NĂM 1949)

Charles Francis Haanel sinh ngày 22 tháng 5 năm 1866 tại Ann Arbor, Quận Washtenaw, Michigan, Hoa Kỳ. Ông ấy là con trai đầu lòng của Hugo Paul Haanel và Emeline Cordelia Fox. Gia đình Haanel nhanh chóng chuyển từ Michigan đến St. Louis, Missouri, khi Hugo nhận công việc giáo viên tại Trường Picker. Sau khi họ đến St. Louis, gia đình Haanel lớn lên và thêm bảy người con nữa được sinh ra sau Charles, mặc dù chỉ có năm người trưởng thành. 

Đó là Clara C. (tháng 2 năm 1872), Julius Bernard (tháng 11 năm 1873), Honora I. (tháng 11 năm 1875), Alice (tháng 1 năm 1878) và Hugo Paul, đàn em (tháng 2 năm 1881). Vào những năm 1870, Haelels sống tại 1012 Wash và sau đó chuyển đến 1131 North 19, nơi gia đình vẫn sống trong những năm 1890. Sau đó, họ chuyển đến Trường 3106 và sau đó là 4718 Labadie.

Cuộc điều tra dân số đầu tiên có thể cho thấy gia đình Haanel là cuộc điều tra năm 1870 và họ có tên là “Heimell.” Họ bao gồm Hugo (mặc dù chữ cái đầu được đặt là “C”), 35 tuổi và vợ Emelia (26) cùng con trai Charles, 4 tuổi. Hugo được cho là sinh ra ở Prussia và Emelia sinh ra ở Wisconsin, trong khi Charles sinh ra ở Michigan. 

Họ đang cư trú tại St. Louis và nghề nghiệp của C. Haanel là một bộ trưởng đã nghỉ hưu. Có thể đây là một gia đình khác, nhưng thư mục St. Louis cho thấy Hugo Haanel đang sống tại 1012 Wash, St. Louis vào năm 1871. Ông được ghi nhận là hiệu trưởng của Trường Picker. Một năm sau, ông là hiệu trưởng trường North School of the Church of the Holy Ghost. (Cả hai trường đều được kết nối với Rev. Frederick Picker, người từng là mục sư ở St. Louis trong những năm 1840 và 1850.)

KINH NGHIỆM LÀM VIỆC VÀ KINH DOANH

Charles theo học các trường công lập ở St. Louis và sau đó nhận công việc toàn thời gian đầu tiên tại  Công ty tráng men và dập quốc gia  với tư cách là một chàng trai văn phòng vào năm 1886. Công ty này được thành lập bởi anh em nhà Neidringhaus, Frederick và William, đến từ Westphalia, Đức. Charles đã làm việc ở đó 15 năm và cũng có thể đã học đại học vì Thư mục St. Louis năm 1885 có chữ viết tắt là “coll”. bên cạnh tên của mình.

Trong thời gian Charles làm việc tại National Enameling and Stamping Company, ông đã gặp Esther Martha Smith. Họ kết hôn vào ngày 22 tháng 11 năm 1888. Esther sinh năm 1866 và là con gái của cha mẹ người Ireland là Samuel và Jane Smith. Cuộc hôn nhân của họ kéo dài 16 năm và họ có bốn người con: Jennie, đôi khi được gọi là Jane hoặc Jean (tháng 9 năm 1889); Esther (tháng 1 năm 1892); Walter (tháng 4 năm 1894); và Edith (tháng 6 năm 1898).

Năm 1885, Charles bắt đầu kinh doanh xuất bản và sau khi mua lại các đối tác của mình, ông thành lập Công ty Xuất bản CF Haanel có văn phòng tại 4723 Đại lộ Greer. Các công ty xuất bản này đã xuất bản các tạp chí minh họa như Illustrated Weekly (sau này được gọi là The Home Circle) cho đến năm 1896. Không rõ Haanel kinh doanh lĩnh vực này khi đang làm việc tại National Enameling and Stamping Company hay ông đã nghỉ việc.

Sau đó, Charles, từ cùng văn phòng, là thư ký đầu tiên và sau đó là chủ tịch của một số công ty bao gồm  Công ty Văn hóa Cà phê Oaxaca ,  Công ty Đường Lục địa và  Công ty Thương mại Lục địa . Công ty thứ hai vẫn giao dịch vào năm 1907, nhưng vào năm 1910, Charles là chủ tịch của Công ty Cải tiến Thung lũng Sacramento. Anh trai của ông, Julius Bernard, người đã từng làm thư ký tại Công ty tráng men và dập quốc gia và là nhân viên thu ngân tại Công ty thương mại lục địa, đã chuyển đến Sacramento, California, nơi ông là phó chủ tịch của Công ty cải tiến Thung lũng Sacramento. (Năm 1910, Julius kết hôn với May (Mae) Robinson và có hai con: McKee và Marian.)

Theo  Walter B. Stevens , Công ty Thương mại Lục địa là một trong những công ty lớn nhất trên thế giới và “có số vốn là hai triệu năm trăm nghìn đô la.” Stevens cũng viết về việc Haanel, sau khi rời khỏi Công ty tráng men và dập quốc gia, đã thuyết phục “một số nhà tư bản” mua đất ở vùng lân cận Tehuantepec, Mexico, để trồng đường và cà phê. Ông tiếp tục kể rằng điều này được tổ chức vào năm 1898 và Công ty Thương mại Lục địa được thành lập vào năm 1905.

Có thể chỉ ra rằng Continental Commercial Company được thành lập vào tháng 8 năm 1905, có văn phòng tại Tòa nhà Commonwealth Trust, St. Louis, và các giám đốc của nó là

 • Thomas Hennings – Chủ tịch
 • CH McKee – Phó chủ tịch
 • JE Carnahan
 • nhân viên AP
 • Chas. W.Owen

Công ty Thương mại Lục địa kiểm soát các công ty và đồn điền sau:

 • Công ty tinh luyện đường lục địa
 • Công ty văn hóa cà phê Oaxaca
 • Công ty gia súc và đất đai Mount Rosa
 • Đồn điền Iolita
 • Công ty đồn điền Pittsburgh
 • Đồn điền Jumiapa
 • Đồn điền Mount Verde

Nó cũng được ghi nhận rằng Công ty có 18.000 mẫu đất ở Mexico và 1.000.000 cây cà phê.

Công ty Cải thiện Thung lũng Sacramento dường như đã làm ăn phát đạt trong một thời gian và được mô tả là “kiểm soát những vườn nho Tokay lớn nhất thế giới.” Tuy nhiên, dự án ở California dường như đã kết thúc sau năm 1911. Mọi người đã mua lô hai mẫu Anh trồng nho Tokay và lô bạch đàn mười mẫu Anh với giá 600 đô la và 2.000 đô la. Có hàng trăm người mua, nhưng liên doanh không thành công và sau một vài năm, công ty đã giải thể. Julius B. Haanel, người từng là phó chủ tịch của công ty, đã rời California và đến sống ở Chicago.

Vợ của Charles Haanel là Esther qua đời vào ngày 18 tháng 4 năm 1904. Nguyên nhân cái chết của bà vẫn chưa được biết. Bốn năm sau, vào ngày 8 tháng 7 năm 1908, ông kết hôn với Margaret S. Nicholson, con gái của William và Margaret Nicholson. Margaret (người dường như được gia đình gọi là Pearl) sinh ngày 28 tháng 10 năm 1882 tại St. Louis. Đến năm 1920, Charles có thêm hai người con: Beverley (1911) và Charles F., Jr. (1914).

NHỮNG NĂM CUỐI ĐỜI CỦA HAANEL

Năm 1925,  St. Louis Directory  có Charles F. Haanel là nhà xuất bản của “The Master Key” với các văn phòng ở tầng 2 của Tòa nhà nhỏ hơn trên 704 9 và cư trú tại 5032 Cabanne. Đến năm 1930, ông sống tại 7129 Đại lộ Cornell, Thành phố Đại học và vào năm 1935, ông là một thợ in có văn phòng tại 3847 Đại lộ Washington. 

Có vẻ như Haanel đã nghỉ hưu sau vụ này và các thư mục sau này (1941 và 1946) chỉ ghi lại nơi ở của ông và Margaret tại 7129 Cornell. Vào thời điểm này, gia đình ruột thịt của Haanel đều đã kết hôn hoặc đã qua đời, như trường hợp của Edith và Charles, Jr.

Charles Francis Haanel qua đời lúc 1:15 chiều ngày 27 tháng 11 năm 1949, hưởng thọ 83 tuổi. Giấy chứng tử của anh ấy cho biết nguyên nhân cái chết của anh ấy là không rõ. Một buổi lễ riêng được tổ chức tại nhà nguyện của Giám đốc Tang lễ CR Lupton & Sons lúc 10:00 sáng ngày 30 tháng 11 và ông được an táng tại Nghĩa trang Bellefontaine lúc 11:00 sáng cùng ngày. Margaret Haanel (nee Nicholson) sống sót sau chồng hai năm và qua đời vì xuất huyết não tại Bệnh viện De Paul vào ngày 2 tháng 10 năm 1951.

Gia đình Haanel và Nicholson có các mảnh đất (4646 Khu 6 và 4143 Khu 29-38) trong Nghĩa trang Bellefontaine. Bao gồm trong cốt truyện của Haanel là Charles F., cha mẹ của anh ấy là Hugo và Emeline, con gái của anh ấy là Edith Ione và người vợ đầu tiên của anh ấy là Esther. Ngoài ra còn có chôn cất một đứa trẻ sơ sinh không tên của Charles W và Jane Frees. Gần cốt truyện là tượng đài của Esther và Edith, có lẽ do Charles dựng lên. Trong cốt truyện của gia đình Nicholson, người ta có thể tìm thấy Margaret, người vợ thứ hai của Haanel, cha mẹ, anh chị em của cô ấy và thú vị thay, đàn em Charles F. Haanel. Các thành viên khác của gia đình Haanel được chôn cất ở Chicago.

Từ hai gia đình có quá khứ thú vị, Haanel hẳn đã được thừa hưởng điều gì đó từ mỗi gia đình. Hugo Haanel vừa là giáo viên vừa là tác giả, trong khi chú Eugene là một nhà khoa học nổi tiếng, khi ông qua đời, đã được đăng cáo phó dài trên tờ  The Times  of London. The Foxes là những người nông dân xuất thân từ những người tiên phong và trong một trường hợp là một nhà phát minh. Chị Honora Soward dường như là thành viên của Phong trào Tư tưởng Mới và là một người thực hành Khoa học Cơ đốc. Tuy nhiên, có thể tìm thấy rất ít điều khác để giải thích tại sao một doanh nhân có ngón tay trong nhiều chiếc bánh bắt đầu viết những cuốn sách có tính chất cải thiện bản thân và tinh thần.

Đầu tiên và quan trọng nhất, Haanel phải được coi là đã tham gia vào Phong trào Tư tưởng Mới trong khi chắc chắn bị ảnh hưởng bởi Phong trào đó. Một số thành viên của Phong trào được trích dẫn trong các ấn phẩm của ông và thuật ngữ được sử dụng trong các tác phẩm của ông dường như bắt nguồn từ hiện tượng thế kỷ 19 này – chủ yếu là của Mỹ -. Giữa thời điểm xuất bản The Master Key System và  Bí mật tuyệt vời của Yogi , Haanel bắt đầu quan tâm đến các tôn giáo khác hơn là Phong trào Tư tưởng Mới dựa trên Cơ đốc giáo. Tuy nhiên, điều gì gây ra sự quan tâm này thì ai cũng đoán được.

PHÂN TÍCH CUỐI CÙNG?

Mô tả duy nhất về người đàn ông Charles F. Haanel là của Walter B. Stevens .

Anh ấy là một người có óc phán đoán chín chắn, có khả năng bình tĩnh xem xét cuộc sống và đánh giá đúng các cơ hội, khả năng, nhu cầu và nghĩa vụ của nó. Anh ấy đã khôn ngoan tìm kiếm thành công theo con đường ít gặp trở ngại nhất, tuy nhiên khi khó khăn và chướng ngại vật ập đến với anh ấy, anh ấy đã thể hiện một nghị lực giúp anh ấy vượt qua chúng và tiếp tục trên con đường dẫn đến thịnh vượng. 

Nhiều người đàn ông có cuộc sống là một ngành công nghiệp không mệt mỏi không giành được thành công vì anh ta thiếu sự bổ sung cho ngành công nghiệp một tham vọng đáng khen ngợi thúc đẩy cá nhân tiếp cận với các lĩnh vực khác và háo hức nắm bắt các cơ hội được đưa ra. Ở những phẩm chất này, ông Haanel được trời phú cho và do đó đã đạt được vị trí đáng ghen tị hiện tại của mình trong giới tài chính.

Bất kỳ thông tin nào khác về người đàn ông Haanel đã được chứng minh là không thể lấy được. Những người thân nhất có thể được phỏng vấn là cháu gái và cháu trai. Một người cháu trai nhớ đã đến thăm ngôi nhà của “ông chú Charlie điên rồ” của mình và nhớ ông ấy là một ông già tốt bụng, nhưng không có gì khác hơn.

Cũng cần lưu ý rằng đối với một người đã tạo ra khối tài sản đáng kể trong đời mình, dường như không có tài sản lớn nào được chuyển nhượng sau khi ông Haanel qua đời. Mặc dù có vẻ như Haanel không nghèo khi qua đời, nhưng cũng không có vẻ như ông đã sống theo “lối sống triệu phú”.

Một số người (mặc dù không có tài liệu tham khảo) đã cho rằng Haanel đã không viết hoặc xuất bản trong những năm trước khi ông qua đời. Có vẻ như cuốn sách cuối cùng của Haanel là  The Amazing Secrets of the Yogi  (1937). Từ năm 1937 đến khi mất năm 1949, ông làm gì? Một số người cho rằng anh ấy chỉ đơn giản là đã nghỉ hưu. Những người khác đưa ra giả thuyết rằng anh ta bị ốm và do đó đã nghỉ hưu vì lý do sức khỏe. Cho đến khi có thêm thông tin, câu trả lời sẽ vẫn là một bí ẩn.

Theo nhiều cách, Haanel là một người đi trước thời đại. Cuốn sách lâu năm của ông The Master Key System đã kết hợp thành công nhiều triết lý và lời dạy khác nhau thành một bộ sách dễ tiếp cận dành cho mọi người mô tả một phương pháp thành công hoàn chỉnh. Cuốn sách này không chỉ thành công vào thời của ông, mà còn có ảnh hưởng rất lớn đối với những huyền thoại về self-help trong tương lai, chẳng hạn như Claude M. Bristol (tác giả cuốn The Magic of Believing) và Napoleon Hill (tác giả cuốn Think & Grow Rich).

Haanel tỏ ra có tầm nhìn xa hơn trong các bài viết sau này khi ông khám phá nhiều kinh nghiệm tôn giáo, triết học phương Đông và giải thích Kinh thánh, cũng như những khám phá lặt vặt về tâm lý học, thần học và khoa học.

Các phương pháp tiếp thị của anh ấy từ “khóa học trao đổi thư từ” đến các tờ rơi và tài liệu quảng cáo lặt vặt mà anh ấy sử dụng chứng tỏ anh ấy là một doanh nhân sắc sảo. Các phương pháp ông đã sử dụng – và có lẽ đã được đổi mới – vẫn được sử dụng cho đến ngày nay với thành công lớn.

Thế giới trở nên phong phú hơn vì có Charles F. Haanel ở trong đó – không chỉ vì những cuốn sách ông đã viết và xuất bản tồn tại hơn 50 năm sau khi ông qua đời, mà còn vì cuộc đời mà ông sống và tấm gương mà ông nêu ra. Trong số tất cả các tác giả viết về thể loại self-help, Haanel là người không chỉ nói suông mà còn là những hướng dẫn cụ thể.

The Master Key System
WRITTEN BY

The Master Key System

Là những người yêu tri thức, chúng tôi muốn mang đến cho mọi người cơ hội tiếp cận với những trí tuệ vĩ đại. Làm giàu nhận thức của bản thân, kiến tạo cuộc sống thịnh vượng.

Trả lời