The Master Key System và phong trào tư tưởng mới

276
0

PHONG TRÀO TƯ TƯỞNG MỚI

Điều này đưa chúng ta đến ảnh hưởng chính của Charles F. Haanel:  Phong trào Tư tưởng Mới .

Khi bạn đọc The Master Key System của Haanel , không lâu trước khi anh ấy bắt đầu sử dụng các thuật ngữ có thể được tham khảo chéo. Công bằng mà nói với Haanel, nhiều câu trích dẫn mà anh ấy sử dụng không liên quan gì đến Phong trào Tư tưởng Mới. 

Ông ấy là một người đàn ông của thời đại ấy và là một người đọc tốt. Ông đã sử dụng các tài liệu tham khảo từ những người nổi tiếng của Thế kỷ 19 và nói về những phát minh của thời đó và những năm đầu của Thế kỷ 20. 

Các trích dẫn khác đến từ Kinh thánh nhưng tất cả đều khá bí ẩn và mang tính biểu tượng, điều này có thể cho thấy bạn bị ảnh hưởng bởi các nhà văn Tư tưởng Mới, các Nhà khoa học Cơ đốc, Hội Tam điểm hoặc Hội Chữ Thập Hoa Hồng. 

Có một số gợi ý về kiến ​​thức có thể có về Ấn Độ giáo, nhưng không rõ về kiến ​​thức chính xác của Haanel về chủ đề đó vì các tài liệu tham khảo như “Năng lượng Pranic”(Pranic Energy) hoặc “Ether Pranic”(Pranic Ether) có thể đến từ các giáo lý của Rosicrucian hoặc có thể, và nhiều khả năng là Thông thiên học.

Có một số từ và cụm từ có thể được quan tâm:

  • “Kiến trúc sư vĩ đại của vũ trụ” (The “Great Architect of the Universe”)
  • “Nơi bí mật của Đấng Chí cao”(Secret Place of the Most High)
  • “Trí tuệ phổ quát”(Universal Mind)
  • Cái “tôi” (The “I”)
  • “Luật hấp dẫn”(The Law of Attraction)

“Kiến trúc sư vĩ đại của vũ trụ” là một cụm từ thường được sử dụng để đại diện cho Chúa hoặc Đấng tối cao bởi những người theo đạo Cơ đốc, Hội Tam điểm và những người theo đạo Rosicrucian. Nó có thể quay trở lại thời Trung cổ hoặc xa hơn nữa. Thomas Aquinas đã sử dụng một cụm từ tương tự nhưng sử dụng “Grand” thay vì “Great”.

“Nơi kín đáo của Đấng Chí cao” có thể được tìm thấy trong Kinh thánh trong Thi thiên 91:1. “Kẻ nào trú ngụ trong nơi bí mật của Đấng Chí cao sẽ ở dưới bóng của Đấng Toàn năng.”

“Trí tuệ phổ quát” dường như đến từ Friedrich Von Schelling và được mở rộng bởi Georg WF Hegel. Ralph Waldo Emerson cũng sử dụng thuật ngữ này.

Khái niệm về cái “tôi” dường như cũng bắt nguồn từ các tác phẩm của các nhà triết học Đức thời kỳ đầu. Có vẻ như “tôi” là nguyên tắc đầu tiên của Wissenschaftslehre của Johann Gottlieb Fichte – “Học thuyết Khoa học”.

LUẬT HẤP DẪN

Cụm từ trên đầu môi miệng của nhiều người ngày nay là “Luật hấp dẫn”. Giống như các thuật ngữ khác mà Haanel sử dụng, đây có lẽ không phải là do anh ấy tự nghĩ ra. Nó dường như đã được đưa ra ánh sáng đầu tiên trong các tác phẩm của William Walker Atkinson (1862 – 1932) và đặc biệt là trong Rung động tư tưởng hay Luật hấp dẫn trong thế giới tư tưởng (Thought Vibration or The Law of Attraction in the Thought World) do Nhà xuất bản Tư tưởng mới xuất bản, Chicago, Illinois, Hoa Kỳ, 1906 .Mặc dù bản thân cụm từ này đã cũ hơn nhiều, nhưng ý nghĩa của nó đã trở nên hơi khác với Atkinson và Haanel.

Luật hấp dẫn cũng xuất hiện trong giáo trình của S.R.I.A. – Hiệp hội các nhà nghiên cứu hoa hồng. Tuy nhiên, người ta không biết giáo trình này bao nhiêu tuổi và có khả năng nó khá hiện đại. S.R.I.A. được thành lập vào năm 1909 với ý tưởng giảng dạy cho công chúng chứ không phải là Hội Tam điểm như các nhóm Rosicrucian trước đây. 

Một số khía cạnh khác của giáo trình S.R.I.A. có những điểm tương đồng với các tác phẩm của Haanel. Tuy nhiên, có thể cả giáo trình này và ý tưởng của Haanel đều đến từ một nguồn cũ hơn – hoặc chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Không biết cái nào đến trước.

Cuối cùng, có thể truy nguyên ý tưởng về Luật hấp dẫn trở lại một số cụm từ từ Chúa Giê-su Kitô trong Tân Ước của Kinh thánh.

“Hãy xin thì sẽ được; tìm kiếm, và bạn sẽ tìm thấy; hãy gõ cửa, sẽ mở cho: Vì hễ ai xin thì được; ai tìm thì gặp; ai gõ cửa thì mở cho.” (Ma-thi-ơ 7:7-8, Bản King James)

Một cuốn sách khác cũng không thể bỏ qua được xuất bản năm 1908 có tên The Kybalion: Hermetic Philosophy by Three Initiates và được xuất bản bởi The Yogi Publication Society, Masonic Temple, Chicago, Illinois, USA. Không thể bỏ qua rằng cuốn sách này có thể đã đóng một phần trong sự phát triển của The Master Key System của Haanel.

 Nó chắc chắn không phải là một tuyển tập các bài học và bài tập, nhưng cách diễn đạt xuyên suốt cuốn sách này rất giống với các ấn phẩm của Haanel. Tại một thời điểm, cụm từ “Hóa học tinh thần” được sử dụng, có lẽ ảnh hưởng đến tác phẩm sau này của Haanel  Hóa học tinh thần(Mental Chemistry). Và mặc dù tiêu đề không có điểm nào tương đồng với tác phẩm của Haanel, nhưng cụm từ “Master Key” được sử dụng trong Phần giới thiệu và nhiều lần trong phần nội dung của cuốn sách. Kybalion cũng đào sâu vào sức mạnh của suy nghĩ.

“…Triết học Hermetic là Master-Key duy nhất sẽ mở ra tất cả các cánh cửa của các giáo lý Huyền bí…. Cách đây rất lâu, một trong những Bậc thầy ẩn dật cổ đã viết: ‘Người nào nắm bắt được sự thật về Bản chất tinh thần của Vũ trụ là người đã tiến bộ rất nhiều trên Con đường dẫn đến sự tinh thông.’ 

Những lời này ngày nay vẫn đúng như vào thời điểm được viết ra lần đầu tiên. Không có Master-Key này, Mastery là không thể, và học sinh gõ nhiều cánh cửa của ngôi đền một cách vô ích…. Bảy nguyên lý của sự thật; người nào biết những điều này, một cách hiểu biết, sẽ sở hữu Chìa khóa Thần kỳ mà trước khi chạm vào, tất cả các Cánh cửa của Ngôi đền sẽ mở ra.”

Người ta tin rằng The Kybalion không phải là một tài liệu cổ xưa nào đó mà được viết bởi William W. Atkinson và những “Đồng tu” khác được đoán là Paul Foster Case và Mabel Collins.

Atkinson chắc chắn đã hoạt động tích cực trong những năm trước khi xuất bản The Master Key System và thật khó để tin rằng Haanel lại không biết về con người này cũng như các tác phẩm của ông ấy.

Trong khoảng thời gian mà Haanel sống, phong trào tự lực/phát triển cá nhân (mặc dù không được gọi bằng những thuật ngữ đó) khá lớn và thực sự rất giống với “bối cảnh” ngày nay. Như đã nói, thời gian có thể thay đổi nhưng mọi thứ vẫn như cũ. Về mặt nào đó, Haanel là một cầu thủ khá quan trọng, mặc dù anh ta chưa bao giờ mang tiếng xấu như Blavatsky hay một số người khác vào thời điểm đó.

Tất cả những yếu tố này (ít nhất) đã kết hợp với nhau trong tâm trí của Haanel để tạo thành một trong những cuốn sách hay nhất về phát triển cá nhân và làm chủ bản thân.

ẨN VÀ CẤM?

Nó đã trở thành một phần truyền thuyết của cuốn sách này rằng  Hệ thống khóa chính  chỉ được bán cho một số ít người được chọn và sau đó với giá hơn 1.000 đô la. Nhưng sau khi đã giúp một số người giấu tên trở nên cực kỳ giàu có, Haanel sau đó đã cung cấp kiến ​​thức cho “số đông chưa được rửa sạch” với mức giá hợp lý. 

Khi 24 phần hàng tuần cuối cùng được xuất bản dưới dạng sách, người ta đã nói rằng 200.000 bản đã được bán trước khi “Nhà thờ” cấm nó vào năm 1933. Sau đó, chúng tôi được thông báo rằng cuốn sách biến mất khỏi hồ sơ.

Không có dấu hiệu nào cho thấy cuốn sách của Haanel được giữ bí mật hoặc nó bị cấm bởi Nhà thờ, có thể được coi là Nhà thờ Công giáo La Mã. Chỉ có một cuốn sách bị Giáo hội cấm vào năm 1933 và đó là  Congrès d’histoire du christianisme  của Jubilé Alfred Loisy. 

Nhiều phiên bản của  The Master Key System  có phần giới thiệu của Frederick H. Burgess, người dường như có liên hệ với  The Master Key Publishing Company  ở London, và có thể thấy rằng họ đã tiếp tục xuất bản các tác phẩm của Haanel cho đến những năm 1940.

Một điểm khác cần suy ngẫm là việc Giáo hội cấm sách sẽ có tác động gì. Mặc dù Giáo hội là một tổ chức hùng mạnh vào thời điểm đó, nhưng chắc chắn nó không được hưởng quyền lực và ảnh hưởng mà nó từng nắm giữ. Hoa Kỳ là một quốc gia công nghiệp hóa đang phát triển dựa trên sự tách biệt giữa nhà thờ và nhà nước. 

Ngay cả khi Giáo hội quyết định áp đặt lệnh cấm đối với cuốn sách, liệu nó có ảnh hưởng thực sự nào không? Liệu cuốn sách có bị dỡ khỏi kệ và bị tiêu hủy – tất cả chỉ vì Giáo hội đã nói như vậy? Trong tất cả khả năng, có lẽ là không. Trừ khi cộng đồng nói chung trở nên khó chịu với những gì được viết ra, nếu không thì sẽ không có gì xảy ra — và không có dấu hiệu nào cho thấy có bất kỳ sự khó chịu nào.

American Mercury  đã đề cập đến The Master Key System vào năm 1950 và 1951. Có một quảng cáo trên tạp chí The Saturday Review, xuất bản năm 1952, tuyên bố rằng có “một phương pháp khoa học với khả năng tiềm ẩn vô hạn trong mọi lĩnh vực nỗ lực của con người”. 

Nó cũng đưa ra một địa chỉ: “Hệ thống chìa khóa thần bí, St. Louis, Mo.” Quảng cáo cho các ấn phẩm của Haanel có thể được tìm thấy vào năm 1954 và một phiên bản của The Master Key System được xuất bản vào năm 1977.

Đối với việc Haanel giấu kín The Master Key System, từ những bằng chứng đã được tìm thấy, không có gì có thể sai sự thật.

Có một điều, như đã trình bày trong các phần trước, cuốn sách của Haanel không phải là cuốn sách duy nhất viết về khía cạnh tinh thần của thành công vào thời điểm đó. Mặc dù cuốn sách mà Haanel viết thực sự là tuyệt vời nhất, nhưng nó không phải là bản gốc, cả về thông điệp lẫn hình thức.

Năm 1917, “Chas. F. Haanel” chạy quảng cáo sau đây trên The Nautilus, một tạp chí của phong trào Tư tưởng Mới do Elizabeth Towne xuất bản. (Xem  Quảng cáo 1.) Quảng cáo đã mạnh dạn tuyên bố “There is a Master-Key” trước khi đưa ra lời đề nghị với người đọc: “MIỄN PHÍ! Không có phí cho Master Key. Nó MIỄN PHÍ! … LƯU Ý—Có một Khóa chính cho mọi người đọc Nautilus . Viết cho tôi cho bạn ngày hôm nay!

Có thể tìm thấy nhiều quảng cáo cho The Master Key System cũng như những cuốn sách khác mà Haanel đã viết trong những cuốn sách khác mà Haanel đã viết. Nói cách khác, giống như các nhà xuất bản ngày nay, Haanel thích quảng cáo chéo. Quảng cáo trong  Quảng cáo 2  hiển thị một quảng cáo mà Haanel đã sử dụng trong cuốn sách sau này mà ông đã viết có tựa đề A Book About You.

Phần cuối cùng, được thấy trong  Quảng cáo 3  và  Quảng cáo 4  có lẽ là phần thú vị nhất. “Biểu đồ Tâm lý Chìa khóa Chính” là một tài liệu quảng cáo mà Haanel sử dụng để lôi kéo mọi người đặt hàng The Master Key System. Ngoài “Master Key Psychological Chart” mà Haanel đã viết (có thể tìm thấy toàn bộ nội dung trong cuốn  Master Key Arcana của Nhà xuất bản Kallisti ), nó chứa rất nhiều lời chứng thực cho The Master Key System từ “sinh viên”.

Tuy nhiên, phần thú vị nhất của tập tài liệu này là danh sách “Ấn bản chính” ở mặt sau. Các mặt hàng – có lẽ là tài liệu quảng cáo thuộc loại nào đó – có thể được mua với giá 10 xu một món. Ở cuối trang, Haanel kêu gọi người đọc “Gửi những tài liệu quan trọng nhất cho các bạn”(Send Master Key Literature to you Friends).

Với tất cả những bằng chứng này, điều này nghe có vẻ giống như một người muốn giữ những gì anh ta đã che giấu? Haanel quảng cáo trên tạp chí. Ông đã quảng cáo trong sách của mình. Ông sản xuất và bán tài liệu tiếp thị. Câu trả lời là một tiêu cực áp đảo.

Trên thực tế, có thể khẳng định rằng Haanel đã đi trước thời đại với các kỹ thuật tiếp thị của mình. Thực tiễn cung cấp The Master Key System như một khóa học tương ứng trong đó các chương được gửi lần lượt và học viên được trả cho mỗi phần một cách hiệu quả gấp ba lần — hoặc thậm chí gấp bốn lần! – giá của “Hệ thống” nếu anh ấy bán nó đơn giản dưới dạng sách.

Trong “Hướng dẫn chung cho sinh viên” của mình, Haanel đã viết thế này: “Khối lượng giới hạn không bao giờ được bán cho bất kỳ ai với bất kỳ giá nào, trừ khi họ đã hoàn thành nghiên cứu và thanh toán đầy đủ.” Nói cách khác, Haanel yêu cầu sinh viên trả tiền cho từng phần của khóa học  và sau đó  yêu cầu họ mua sách.

(Các khía cạnh khác của “Hướng dẫn chung” cũng rất thú vị. “Sinh viên hoàn thành khóa học và có biên lai đầy đủ cho tất cả các khoản thanh toán sẽ có quyền nhận bằng tốt nghiệp.” Bằng tốt nghiệp này là gì? Điều đó chưa được trả lời . “Văn bằng” — hay còn được gọi là “Văn bằng Học bổng” — vẫn chưa được tìm thấy tại thời điểm viết bài này.)

Rõ ràng Haanel là một người đàn ông thông minh. Anh ấy không chỉ được giáo dục mà còn tiếp thị một cách thông minh. Điều đó đang được nói, không thể xác định được The Master Key System có thành công hay không. Con số bán hàng 200.000 thường được trích dẫn không thể xác minh được. Có thể suy ra rằng nếu 200.000 bản của cuốn sách được bán ra thì ngày nay chúng ta sẽ có nhiều ví dụ hơn về nó. Chúng ta không.

The Master Key System
WRITTEN BY

The Master Key System

Là những người yêu tri thức, chúng tôi muốn mang đến cho mọi người cơ hội tiếp cận với những trí tuệ vĩ đại. Làm giàu nhận thức của bản thân, kiến tạo cuộc sống thịnh vượng.

Trả lời