Lịch sử của hệ thống Master Key và ảnh hưởng của nó

144
0

GIỚI THIỆU

Lịch sử và bối cảnh của tác phẩm lâu năm The Master Key System của Charles F. Haanel  khá thú vị, nhưng có phần ngớ ngẩn hơn một số câu chuyện sẽ khiến bạn tin tưởng. Ví dụ, niềm tin rằng sách của Haanel đã bị cấm vào năm 1933 và ấn phẩm của ông biến mất khỏi thị trường là bịa đặt. 

Không những không có hồ sơ nào về lệnh cấm (bởi bất kỳ ai, kể cả Nhà thờ Công giáo La Mã), mà còn có thể chỉ ra rằng ông vẫn đang quảng cáo, xuất bản và in  The Master Key System  vào năm 1935.

Tương tự như vậy, câu chuyện về việc Bill Gates đọc The Master Key System và nó trở thành “món hàng nóng” ở Thung lũng Silicon nhiều khả năng là sai sự thật vì không thể tìm thấy bằng chứng tích cực nào để chứng thực cho câu chuyện.

Cuối cùng, như đã được thể hiện trong tiểu sử của ông Haanel, không có lý do gì để tin rằng Haanel muốn công việc và ý tưởng của mình được giấu kín và giữ bí mật với một số ít người được chọn. Anh ấy không chỉ tiếp thị The Master Key System, mà rất có thể anh ấy đã đổi mới nhiều kỹ thuật tiếp thị mà anh ấy đã sử dụng, chẳng hạn như “khóa học trao đổi thư từ” cho các tờ rơi và tài liệu quảng cáo tiếp thị của mình.

Câu hỏi được đặt ra nhiều nhất là Haanel lấy ý tưởng từ đâu cho The Master Key System? Nó bắt nguồn như thế nào? Haanel có phải là một thiên tài đơn độc làm việc trong cô độc không? Anh ấy có ảnh hưởng không?

Bài tiểu luận này sẽ cố gắng trả lời những câu hỏi đó và nhiều câu hỏi khác.

BỐI CẢNH CỦA THE MASTER KEY SYSTEM

The Master Key System  phải được xem xét trong bối cảnh cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Triết lý Tư tưởng Mới đang phát triển mạnh mẽ với nhiều sách và tạp chí xuất bản những niềm tin mới cho những độc giả có vẻ cuồng nhiệt. Dựa trên Khoa học Cơ đốc do Mary Baker Eddy tán thành, các Nhà Khoa học Cơ đốc và nhiều Người theo Tư tưởng Mới đã giữ vững niềm tin về những gì Chúa Giê-su Christ đã nói về quyền năng dành cho mỗi người và mọi người.

“Hãy tin khi tôi nói rằng tôi ở trong Cha và Cha ở trong tôi; hoặc ít nhất là tin vào bằng chứng của chính những điều kỳ diệu. Tôi nói thật với bạn, bất cứ ai có niềm tin vào tôi sẽ làm những gì tôi đã và đang làm. Ngài sẽ làm những việc lớn hơn nữa, vì Ta sắp về cùng Cha. Và tôi sẽ làm bất cứ điều gì bạn yêu cầu nhân danh tôi, để Con có thể tôn vinh Chúa Cha.” (Giăng 14:11-13)

Như vậy, với đủ đức tin và lòng tin, người ta có thể làm phép lạ như Chúa Kitô đã làm. Ngay cả khi đọc lướt qua The Master Key System cũng sẽ tiết lộ cho ai đó rằng đây là điều mà Haanel tin tưởng sâu sắc.

Nói như vậy, những ý tưởng độc thần mà Haanel tán thành nhiều khả năng bắt nguồn từ việc anh ấy tham gia Hội Tam điểm. Trong khi Hội Tam điểm không định nghĩa Chúa của họ, điều kiện tiên quyết duy nhất của họ là niềm tin vào một Chúa. Sau đó, chính nhờ Đức Chúa Trời này mà những điều kỳ diệu và tiềm năng tột độ của con người có thể xảy ra.

THE “MASTER KEY” TRƯỚC KHI CÓ THE “SYSTEM”

Trước khi đi sâu hơn vào vấn đề này, cần chỉ ra rằng đã có ít nhất hai ấn phẩm khác nhấn mạnh đến từ “Chìa khóa chính” trước Thế kỷ 20. Cụm từ thực tế đã được Hội Tam điểm sử dụng từ thế kỷ 17 và trong một ấn phẩm thế kỷ 18  Hiram, hay Chìa khóa mở cửa Hội Tam điểm (Hiram, or the Master Key to the Door of Freemasonry), xuất bản năm 1760.

Một cách sử dụng khác của cụm từ này có thể được tìm thấy trong   cuốn sách nổi tiếng (hoặc đáng lẽ nên khét tiếng) dày 600 trang của  Madame Helena Blavatsky, Isis Unveiled , với tiêu đề phụ là  Chìa khóa chính cho những bí ẩn của khoa học và thần học cổ đại và hiện đại (A Master-Key to the Mysteries of Ancient and Modern Science and Theology), xuất bản năm 1877. Người ta không nên đánh giá thấp sự nổi tiếng và ảnh hưởng của Blavatsky và những người theo lời dạy của cô ấy – các nhà Thông thiên học.

Vào thế kỷ 20, hai tác giả đã xuất bản những cuốn sách có tựa đề là “Master Key”. Đầu tiên đến từ  L. Frank Baum , tác giả của  Phù thủy xứ Oz(The Wizard of Oz) nổi tiếng, và là một tiểu thuyết khoa học viễn tưởng thời kỳ đầu. Nó được gọi là The Master Key và có phụ đề là  Chuyện cổ tích về điện (An Electrical Fairy Tale). Nó kể về cuộc phiêu lưu của Rob và Ác ma Điện lực. Điều này đã được xuất bản vào năm 1901.

Một cuốn sách khác ra đời vào khoảng thời gian Haanel đang làm việc tại trường hàm thụ của mình. Quảng cáo của nó cho thấy một cuốn sách và một người đàn ông đang đọc sách bên trong một chiếc cốc đồng hồ cát. Quảng cáo đọc:

“The Master Key ~ Tiết lộ những điều bạn không bao giờ nghĩ là có thể. Giờ Kính Thành Công. Bạn sẽ không bao giờ có được một cuốn sách nào khác giống như ‘The Master key’.”

Nó được viết bởi  LW de Laurence  và được xuất bản bởi The de Laurence Company ở Chicago, Illinois, Hoa Kỳ, vào năm 1914. Trích dẫn một vài dòng từ nó sẽ cho thấy những điểm tương đồng rõ ràng với The Master Key System của Haanel .

“THE MASTER KEY được chia thành Sáu phần: chứa Ba mươi bảy Chương đầy đủ bao gồm Ba mươi lăm Bài học về độ khó tăng dần bao gồm Bốn mươi Bài tập riêng lẻ được đánh số trong đó các nguyên tắc cơ bản của Tập trung và Kỷ luật Tinh thần được giải thích đầy đủ.”

LW de Laurence, tên đầy đủ là Lauron William de Laurence, là một tác giả, nhà xuất bản người Mỹ và là chủ sở hữu của một công ty đặt hàng qua thư ở Chicago. Anh ta đã bị buộc tội đạo văn và xuất bản bất hợp pháp nhiều tác phẩm huyền bí khác nhau. Số lượng ấn phẩm của người đàn ông này dường như là đáng kể.

De Laurence hoạt động cùng thời với Haanel và thực tế chỉ kém anh hai tuổi. De Laurence, sinh năm 1868 và mất năm 1936, có quan hệ với AMORC. Không rõ liệu có bất kỳ mối liên hệ nào giữa hai tác giả hay không.

The Master Key System
WRITTEN BY

The Master Key System

Là những người yêu tri thức, chúng tôi muốn mang đến cho mọi người cơ hội tiếp cận với những trí tuệ vĩ đại. Làm giàu nhận thức của bản thân, kiến tạo cuộc sống thịnh vượng.

Trả lời