Hành trình với “24 Bài Học Thần Kỳ Nhất Thế Giới”

60
0

Phần 1: Cơ duyên

Một ngày mùa thu năm 2010, tôi đang lang thang các nhà sách ở Thành phố Vinh – Nghệ An để tìm kiếm một vài cuốn sách về phát triển bản thân. Khi đang chán nản vì không tìm được cuốn sách mà mình mong muốn thì một người đàn ông xuất hiện, người mà sau này tôi gọi anh là Thiên sứ của Tình yêu và Tri thức.

Có lẽ, vì thấy tôi cứ đi tới đi lui nơi ở kệ sách phát triển bản thân, nên anh hỏi: 

  • “Em đang tìm sách gì thế?”

Tôi đáp: – Em đang tìm sách về phát triển bản thân và tư duy nhưng ở đây không có cuốn nào hay cả, em đọc gần hết kệ này rồi mà gần đây chưa thấy sách mới.

Thú thật thì thời điểm 2010 phong trào đọc sách và xuất bản sách cũng chưa nở rộ như bây giờ, lúc ấy có rất ít đầu sách về phát triển bản thân.

Anh ấy hỏi tôi:

  • Vậy em đã đọc cuốn “24 Bài Học Thần Kỳ Nhất Thế Giới” chưa?

Tôi đáp: – Em chưa nghe nói về cuốn sách ấy bao giờ. Nội dung cuốn sách đó nói về gì vậy anh?

Anh ấy bảo rằng: 

  • Vậy thì em phải đọc ngay đi, nếu những người đọc sách về phát triển bản thân mà không đọc cuốn sách này thì coi như lãng phí một đời đọc sách rồi.

Anh ấy đi đến nơi để cuốn sách, nó nằm ở một góc sâu phía dưới kệ mà nếu không được giới thiệu thì khó ai mà biết đó là cuốn sách giá trị. Anh lấy ra một cuốn sách và trao tận tay cho tôi, và nói: “Em hãy đọc đi và cảm nhận nó.”

Tôi cầm trên tay cuốn sách và bắt đầu lần dở những trang đầu tiên, bắt đầu từ lời giới thiệu; rằng cuốn sách được viết từ năm 1912 tại mỹ, ngay từ khi xuất bản đã bán được một khối lượng rất lớn lên đến 200.000 bản. Và nó đã gây ảnh hưởng đến nỗi những nhà Tư bản Mỹ đã mua đứt bản quyền và cấm xuất bản trong 70 năm sau đó. Một số nguồn tin còn cho rằng nhiều người đã bỏ ra từ 1.500$ đến 3000$ ở thời điểm ấy chỉ để mua bản chép tay lại từ cuốn sách.

Điều này khiến tôi cảm thấy vô cùng ấn tượng, tôi lần dở xem trang mục lục xem nội dung cụ thể của cuốn sách là gì, mà tại sao cuốn sách lại được đánh giá cao như vậy.

Trong lúc tôi đang đắm chìm với cuốn sách thì người đàn ông ấy đã rời đi khi nào không hay biết. Nhiều tháng sau đó, tôi vẫn thường lui tới nhà sách này để hy vọng gặp lại và nói lời cảm ơn anh. Nhưng cho đến bây giờ tôi vẫn chưa tìm được chút manh mối nào của anh. Vì thế tôi gọi tên anh là Thiên sứ của Tình yêu và Tri thức, để nhớ và biết ơn anh đã mang cuốn sách đến với cuộc đời mình.

Sau khi đọc thêm một vài bài học từ cuốn sách, tôi đã quyết định mua hết số sách còn lại mang về tặng cho bạn bè và đồng nghiệp. Thực tế thì nhà sách chỉ còn 5 cuốn nữa, và tôi đã yêu cầu họ tiếp tục đặt hàng cho mình.

Sau khi từ nhà sách trở về, tôi bước vào phòng đóng cửa lại và đọc một mạch, quên luôn cả bữa trưa hôm ấy. Từng trang sách được lần dở, thân thể của tôi bắt đầu phản ứng liên tục, lúc thì lạnh toát, lúc thì nổi da gà, lúc thì hứng khởi, có lúc lại hoang mang.

Mấy tiếng sau tôi mở cửa bước ra trong một trạng thái lâng lâng kỳ lạ, một cảm giác mà tôi chưa bao giờ có trước đó, một sự tự tin dâng trào, một lòng biết ơn vô tận, và một niềm hạnh phúc ngập tràn.

Tôi bắt đầu mang những cuốn sách còn lại, giới thiệu cho bạn bè và đồng nghiệp. Đi đến đâu, gặp bất kỳ ai đang tìm kiếm con đường phát triển bản thân, tôi đều giới thiệu cho họ; từ Nghệ An cho đến Hà Nội, rồi tới Đà Nẵng.

Liên tục những tháng ngày sau đó tôi vẫn tiếp tục đọc lại cuốn sách để hiểu sâu hơn và ứng dụng vào công việc cũng như cuộc sống của mình. Đội nhóm của tôi bắt đầu thay đổi một cách mạnh mẽ, cuộc sống của tôi tràn ngập trong niềm hân hoan và hứng khởi.

Phần 2: Lan truyền

Hơn một năm sau đó, khoảng cuối năm 2011. Các nhà sách đã không còn bán cuốn sách này, lý do là Nhà xuất bản chỉ in 1000 cuốn và không còn xuất bản nữa. Tôi bắt đầu lùng sục trên internet, một số trang TMĐT lúc bấy giờ như trang Vật Giá(vatgia.com) và một số trang khác, cố gắng để gom được nhiều nhất có thể, và tặng cho người cần nó.

Khi đã không thể mua được sách giấy, dù đã liên lạc với NXB Thanh Hoá để yêu cầu tái bản nhiều lần nhưng họ từ chối tái bản. Tôi đã nghĩ đến việc phải làm ebook lưu giữ những bài học giá trị của cuốn sách này. Thật tuyệt vời khi Vũ trụ toàn năng đã tác hợp ý định đó cho tôi.

Một người em thân thương sau khi được tôi giới thiệu cuốn sách đã tự tìm đọc và quyết tâm đánh máy lại toàn bộ cuốn sách trên bản word. Và khi tôi chia sẻ về ý tưởng việc làm ebook cuốn sách, bạn ấy đã gửi cho tôi bản word của cuốn sách.

Suốt nhiều năm sau đó, rất nhiều người đã hỏi tôi về cuốn sách 24 Bài Học Thần Kỳ Nhất Thế Giới để đọc lại và gửi tặng cho bạn bè của họ. Và tôi chỉ có thể gửi bản ebook cho họ.

Dù biết rằng việc mình tự làm ebook là bất hợp pháp, và sẽ gây thiệt hại rất lớn cho nhà xuất bản và những người làm sách. Nhưng vì cuốn sách đã không còn tái bản, với lòng biết ơn vô hạn với cuốn sách và tình yêu với tri thức, tôi vẫn quyết định gửi tặng ebook cuốn sách tới nhiều người mà không hề thu bất cứ một đồng tiền nào của họ.

Cuối năm 2013, nhận thấy nhu cầu đọc sách giấy của mọi người rất lớn, khi mọi người liên tục nhắn tin, email và điện thoại cho tôi để hỏi về cuốn sách. Tôi đã nhiều lần gửi email làm việc với đơn vị nắm giữ bản quyền cuốn sách tại Mỹ, nhưng họ đã từ chối làm việc với cá nhân. Họ yêu cầu tôi phải tìm một nhà xuất bản có pháp nhân để làm việc với họ, điều đó khiến tôi trở nên bế tắc.

Khi đã qua nhiều thăng trầm của cuộc sống, lúc thành công – khi thất bại, lúc sung túc – khi thiếu thốn, lúc tự hào – khi nhục nhã, lúc vang danh – khi cô quạnh. Cuốn sách vẫn luôn bên cạnh, nhắc nhở, động viên và hướng dẫn cho tôi.

Một ngày cuối năm 2022, khi đang vô tình lướt facebook, tôi bắt gặp quảng cáo của Thaihabooks về dịch vụ xuất bản sách cho các cá nhân. Tôi đã gửi email liên hệ với họ để hỏi về việc liệu họ có thể giúp tôi đàm phán mua bản quyền cuốn sách “The Master Key System – 24 Bài Học Thần Kỳ Nhất Thế Giới” được không?

Khoảng một tuần sau đó, tôi nhận được cuộc gọi từ Thaihabooks báo rằng họ đã làm việc với NXB giữ bản quyền bên Mỹ và họ đã đồng ý bán bản quyền Tiếng Việt cho mình. Tôi đã vô cùng vui sướng và hạnh phúc khi nhận được tin này.

Nhưng niềm vui vừa tới thì nỗi lo cũng theo sau. Tôi sẽ phải chịu toàn bộ chi phí mua bản quyền, dịch, hiệu đính, thiết kế bìa và xuất bản… Nếu là vài năm trước khi đại dịch COVID xảy ra, số tiền này không phải là quá lớn đối với tôi.

Nhưng trước đại dịch, toàn bộ số tiền tôi kiếm được trước đó đã dồn toàn lực cho các dự án khởi nghiệp của mình, tôi thậm chí còn phải vay mượn anh em bạn bè rất nhiều để đốt cho các dự án này. Các dự án thất bại, cùng với các thương vụ đầu tư thua lỗ, tiêu tốn toàn bộ tiền bạc, thời gian và sức khoẻ của tôi. Công việc kiếm tiền trên Internet của tôi thì đã dừng lại để theo đuổi các dự án khởi nghiệp, nên dòng tiền đã cạn kiệt. Giữa năm 2021 khi Đại dịch COVID càng lúc càng nghiêm trọng, tôi đã quyết định đưa cả vợ con trở về quê ăn bám Bố mẹ.

Phần 3: Trải nghiệm

Trở về quê và bắt đầu tập làm quen với lối sống ở đây bước đầu thực sự rất khó khăn. Vì tôi đã xa nhà từ khi 18 tuổi, mỗi lần về quê cũng thường chỉ ít ngày và rồi lại lên thành phố.

Đầu tiên là cảm giác thất bại, nợ nần, xấu hổ bao trùm lên tâm trí tôi. Mọi kiến thức sách vở giờ đây không cứu được bản thân ra khỏi tình trạng này. Nhiều năm đọc sách, tập thiền, nghe phật pháp, đọc kinh thánh, triết học,… không thể xua đi cảm giác mây mù u tối trong lòng. Tôi trở nên hay nổi nóng thất thường và rơi vào trầm cảm sau đó.

Trải qua những ngày mưa nắng ở quê cùng gia đình, tôi chợt nhận ra trước đây mình đã quá ích kỷ cho bản thân. Mải mê theo đuổi những dự án khởi nghiệp, tìm kiếm những lý tưởng xa xăm mà quên mất cha mẹ mình phải sống thiếu thốn như thế nào. Một lần nữa cảm giác hối hận lại chiếm lấy tâm trí tôi.

Tôi đã nghĩ đến chuyện kiếm công việc để làm tạm kiếm tiền trang trải cuộc sống, nhưng một người mà suốt 12 năm chưa từng đi xin việc – không đi làm công cho các công ty thì sẽ làm gì được đây? Tôi sẽ viết gì vào hồ sơ xin việc của mình đây? 

Công việc tay chân thì sức khỏe không đáp ứng được vì nhiều năm tháng thức thâu đêm suốt sáng để kiếm tiền trên internet và suy nghĩ về các kế hoạch khởi nghiệp. Trong khi mức lương doanh nghiệp có thể trả cho mình lại không đủ để trả các khoản lãi vay của mình, chứ chưa nói đến việc trả gốc.

Thật khó để buông bỏ những chấp niệm sâu dày bám lấy tâm trí tôi lúc đó, những kinh nghiệm đã giúp tôi đi qua những thăng trầm trước đây không giúp tôi vượt qua thăng trầm này. 

Thật may mắn vì bên cạnh tôi luôn có những người Anh Chị Em, những người Bạn, những người Thầy, và một người Bố tuyệt vời luôn động viên hướng dẫn cho tôi.

Cũng trong khoảng thời gian thất nghiệp – tĩnh lặng này, tôi có cơ hội để nhìn lại chặng đường của mình, nhìn lại những gì đã đi qua, những sai lầm đã mắc phải.

Tôi lục tìm lại toàn bộ sách vở mà nhiều năm nay tôi đã lãng quên chúng để lao vào con đường khởi nghiệp và kiếm tiền. Tìm lại cuốn sách “The Master Key System – 24 Bài Học Thần Kỳ Nhất Thế Giới”, thứ mà tôi nghĩ mình đã hiểu hết, đã nắm chắc trong tay, đã lĩnh hội được giờ đây lại đang tạo ra những hoang mang cho mình.

Tôi quyết định tìm đến bản tiếng anh của cuốn sách và sử dụng các công cụ dịch thuật khác nhau để tìm ra sự khác biệt giữa bản tiếng anh và bản Tiếng Việt mà tôi đang giữ. Tôi đã nhận ra rằng, có rất nhiều nội dung đã bị thay đổi, lược dịch và Việt hoá. Đó lại là những điểm mấu chốt mà tác giả muốn người đọc nắm bắt được.

Rõ ràng đây là một cuốn sách Khoa học về tinh thần, với đầy đủ các nghiên cứu, bằng chứng, luận cứ rất khoa học mà tác giả đã đưa vào để giúp người đọc hiểu và vận dụng SỨC MẠNH CỦA TƯ DUY – Khám phá cách mà tâm trí vận hành, giải thích cách mà Vũ trụ toàn năng vận hàng ra sao. Nhưng khi về Việt Nam, hoặc là do quá trình lưu truyền khiến việc tam sao thất bản – đã biến cuốn sách trở thành một cuốn sách tạo động lực – Selfhelp.

Trong khi Tác giả muốn giải mã mối liên hệ giữa vùng đất tinh thần – thế giới bên trong chúng ta và Vũ trụ toàn tăng, dựa vào sức mạnh cái toàn năng để giải phóng sức mạnh bên trong con người. Thì bản dịch tiếng việt này lại cho chúng ta thấy sự kỳ vĩ của Đại tự nhiên và sức mạnh vĩ đại của thế giới tinh thần.

Có sự khác biệt rất lớn giữa việc chúng ta tôn kính một Vị Thầy, và việc chúng ta đưa những phẩm chất thần thánh của Vị Thầy ấy trở nên hiện hữu nơi chính bản thân ta. Cũng như vậy, có sự khác biệt rất lớn giữa việc chúng ta quỳ rụp dưới chân của Đấng toàn năng mà van xin ngài ban phước lành và việc chúng ta trở thành một phần của Đấng toàn năng ấy.

Đó là tinh thần của cuốn sách “The Master Key System”, tác giả làm cho chúng ta thực sự hiểu và trở thành một phần của Vũ trụ này, không phải là những cá nhân tách biệt.

Tôi đã dần nhận ra sự thiếu sót của bản thân từ trước tới giờ, rằng mình đã luôn tôn kính những Vị Thầy, đặt họ ở nơi cao quý nhất – riềng tư nhất trong lòng mình, nhưng lại không làm cho những điều cao quý của các Thầy ấy hiện hữu trong cuộc sống của mình.

Chính tôi đã lan truyền “24 Bài Học Thần Kỳ Nhất Thế Giới” suốt nhiều năm qua, và bây giờ tôi ở đây để lấp đầy những lỗ hổng mà bản dịch cũ đã để lại. Cũng chính là sửa chữa những lỗ hổng trong cuộc đời mình.

1912 – 2023 = 111 năm đã trôi qua, The Master Key System đã tạo cảm hứng cho những cuốn sách như Think And Grow Rich(Nghĩ giàu Làm Giàu của Napoleon Hill), The Secret (Bí mật Luật Hấp Dẫn), Sức Mạnh Tiềm Thức,… Góp phần vào sự hưng thịnh của Phong trào Tư tưởng mới đầu thế kỷ 20 tại Mỹ và trên thế giới. Tôi tin rằng cuốn sách cũng sẽ góp chút sức lực cho sự thịnh vượng của Đất nước Việt Nam ta.

Phần 4: Hy vọng sinh ra từ Khát vọng

Tại sao tôi lại yêu thích cuốn sách này đến thế?

Có một người bạn từng nói với tôi rằng: “Bởi vì khi còn trẻ, còn ngồi trên ghế nhà trường bạn không chịu đọc, không chịu học nên bây giờ cái sự học – sự đọc nó theo bạn cả đời.”

Quả thật là như vậy, Dù từng học trường công lớp chọn, nhưng thái độ với việc học tập của tôi khi đó thực sự rất hời hợt. Và rồi điều gì đến cũng xảy đến, tôi đã trượt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm ấy vì thái độ học tập hời hợt như vậy. Mọi kế hoạch, ước mơ và hy vọng phút chốc sụp đổ. Tôi xấu hổ đến nỗi đã trốn lên rừng ở 20 ngày và cắt hết liên lạc với tất cả bạn bè suốt nhiều năm sau đó.

Cuộc đời đôi khi cần những cú ngã để ta thức tỉnh, để ta biết nhìn nhận lại bản thân mình. Hoặc nói theo cách của The Master Key System – 24 Bài Học Thần Kỳ Nhất Thế Giới: “Vũ trụ không huyên thuyên rao giảng, và dùng sức mạnh toàn năng để điều chỉnh vạn vật trở về đúng quỹ đạo của nó”. Và rằng: “Các hoàn cảnh, môi trường, và tất cả các trải nghiệm trong cuộc sống đều là kết quả của thái độ tâm trí chúng ta.”

Một sáng chủ nhật cuối năm 2008, tôi lang thang vô định trên đường phố Sài Gòn. Sau một tuần làm việc vất vả với công việc giao hàng, tôi lê những bước chân nặng nề trên đường mà trong lòng trống trải vô cùng. Trong túi khi đó chỉ còn đâu đó 15.000đ – 16.000 đồng, nếu ăn cơm bụi chắc cũng đủ 2 bữa. 

Khi đang mơ màng suy tư bước đi như vậy, chợt có một người đàn ông với mái tóc hoa râm, dáng người khắc khổ bước lên và hỏi:

  • Có mua vé số không cháu.

Tôi ngoái nhìn ái ngại sang và hỏi bâng quơ rằng:

  • Liệu có trúng không chú?

Chú ấy trả lời rằng: – Hy vọng trúng cháu à.

Khi tôi bước đi thêm vài bước mà không có ý định mua, Chú ấy lại nói tiếp:

  • Con người ta sống được là nhờ vào hy vọng mà Cháu.

Đột nhiên tôi bừng tỉnh: – Ừ nhỉ, chú nói hay quá.

Rồi chú vừa đi cùng tôi vừa nói tiếp: 

  • Cuộc đời của chú bây giờ sống cũng là nhờ hy vọng Cháu à.

Tôi hỏi lại: – Chú hy vọng vào điều gì? chẳng lẽ là mấy tờ vé số này ư?

Giọng chú trầm và chậm lại:

  • Chú hy vọng vào 2 thằng con của chú đang đi học Đại Học ngoài Đà Nẵng.

Rồi chú kể, nhà chú ở Quảng Ngãi, chú đi bán vé số được 3 năm rồi. Ngày trước còn sức khoẻ thì chú đi làm xây dựng, nhưng tuổi cao sức yếu nên theo bà con vào đây đi bán vé số, kiếm tiền phụ giúp cho con nó đi học.

Tôi nhìn lại bản thân mình, gia đình tôi cũng có 2 anh em trai và một chị gái, có lẽ Bố mẹ tôi cũng đã đặt nhiều hy vọng vào tôi như vậy. Tôi như thế này thì Bố mẹ sẽ đặt hy vọng vào ai đây? Tại sao tôi lại thành ra thế này? Ước mơ, hy vọng của tôi đâu rồi?

Những câu hỏi đang luẩn quẩn trong đầu thì chú chào đi, tôi đã quyết định rút số tiền còn lại để mua một tờ vé số như một tia hy vọng và cũng là để cảm ơn Chú đã đánh thức tôi vào lúc đó. Còn lại mấy nghìn lẻ tôi mua 3 gói Mỳ tôm mang về phòng ăn cho qua ngày.

Bắt đầu từ hôm đó, tôi quyết định mình phải làm giàu mới được, không thể sống nghèo túng mãi thế này được nữa. Mỗi tối đi làm về tôi không còn ra quán internet để chơi game và giết thời gian nữa. Tôi bắt đầu đến các nhà sách, mua một cuốn sổ để viết nhật ký nhân tiện khám phá xem có cuốn sách gì hay để đọc không.

Ngày đó nhà sách phần lớn là dạng sách văn học, truyện tam quốc, truyện tranh, truyện Thuỷ hử, Tuổi thơ dữ dội,… tôi lùng sục mãi cuối cùng cũng tìm được một cuốn sách mà tôi còn ấn tượng đến tận bây giờ.

Cuốn sách chỉ khoảng hơn 100 trang, với tựa đề: “1001 cách làm giàu”. Tôi quyết định mua nó mang về nhà đọc. Trong cuốn sách đó có 2 câu chuyện về 2 người đàn ông; một là câu chuyển khởi nghiệp của chủ tịch tập đoàn Huyndai Chung Ju Yung: Chuyện kể cậu bé ba lần trốn chạy khỏi gia đình, không một xu dính túi để tìm cơ hội đổi đời nhưng thất bại. Nhiều năm về sau, khi cậu bé ấy trưởng thành, chính thức bước chân vào thương trường thì đã phải sớm gánh trên vai một món nợ lớn, vì xưởng sửa chữa ô tô mình gầy dựng bao năm bị cháy rụi. Mọi chặng đường Chung Ju Yung đi qua đều trải dài những lần vấp ngã, nhưng sau cùng lại đạt được rất nhiều thành tựu vĩ đại, gây dựng lên tập đoàn Huyndai.

Và một câu chuyện khác về người sáng lập về tập đoàn Daewoo là ông Kim Woo Choong: cũng xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo ở Hàn Quốc, tuổi thơ cơ cực khi thường phải làm việc kiếm thêm tiền phụ giúp gia đình. Vượt qua bao nhiêu thăng trầm thử thách cuối cùng xây dựng nên tập đoàn Deawoo lừng lẫy.

Tôi chợt nhận ra rằng, những người thành công và giàu có cũng từng thất bại, cũng từng có tuổi thơ cơ cực giống như mình, tại sao họ làm được còn mình thì vẫn ở đây để buồn bã chán nản về cuộc đời như vậy.

Tôi tiếp tục âm thầm lầm lũi đạp xe đến các nhà sách khác và tìm thấy thêm một cuốn sách khác, là cuốn “Dám Thất Bại”. Đó là lần đầu tiên tôi hiểu rằng thất bại không có gì đáng sợ cả, mọi người đều có những thành công và những thất bại của riêng mình. Tôi quyết định nghỉ việc để về quê ôn thi vào Đại học một lần nữa.

Từng bước một, Vũ trụ đã cử các “thiên sứ” mang những thông điệp đặc biệt vào đúng thời điểm đến với tôi. Những cuốn sách đã cứu rỗi linh hồn và mang đến hy vọng cho tôi, mà theo cách nói của “The Master Key System – 24 Bài Học Thần Kỳ Nhất Thế Giới”: “Hy vọng sinh ra từ khát vọng”.

Duong Kiyosaki
WRITTEN BY

Duong Kiyosaki

Là một Speaker, công việc của tôi là truyền cảm hứng tới mọi người.

Trả lời