Bài học số 23: ĐỒNG TIỀN, TƯ TƯỞNG VÀ TINH THẦNLESSON TWENTY - THREE

Bài học tuần này sẽ đem lại cho các bạn một niềm vui mới. Bây giờ, chúng ta xem xét giá trị của đồng tiền về nhiều khía cạnh khác nhau đối với cuộc sống. Mọi cái chúng ta thu nhận được trong đời thường nhờ vào cái mà bản thân đã chi ra. Do đó, mỗi khi có dịp làm ơn cho người khác, chúng ta lại có cơ hội được đền đáp.


Trong những bài học đã qua, chúng ta đã được biết cái quý giá nhất mà tạo hoá ban cho nhân loại là tư tưởng. Tư tưởng có tính sáng tạo mang lại hành vi có tính sáng tạo. Chúng ta muốn “được” phải chi ra, cái chi ra ở đây là tư tưởng. Đó là một thứ khoa học cơ sở nhất, bao gồm mọi khoa học trong đó. Đồng thời, nó cũng là một thứ nghệ thuật cao siêu nhất, vượt mọi thứ nghệ thuật khác. Muốn được thì phải cho, có cho mới có được.

Đồng tiền là quý giá nhưng không phải là vạn năng. Trên đời này còn có những cái quý giá hơn.

1. Đồng tiền là một biểu tượng điển hình nhất trong thương nghiệp và cũng là con đường duy nhất dẫn vào lĩnh vực kinh doanh. Khát vọng đối với đồng tiền khiến con người phải coi trọng nó. Nhưng nếu bạn quá lo lắng trong chuyện kiếm tiền, con đường dẫn tới sự giàu có càng xa vời với bạn.

2. Quá lo lắng trong chuyện kiếm tiền làm giàu sẽ làm bạn rơi vào trạng thái nhượng bộ, chùn bước.

3. “Giàu vì bạn”, chúng ta quan tâm giúp đỡ bạn bè, phục vụ họ, làm lợi cho bạn, chúng ta cũng sẽ được họ đền đáp lại. Tất nhiên, chúng ta phải làm điều đó một cách chân thành, không được có lòng dạ quỷ quyệt.

4. Sức mạnh của sinh mệnh có thể tập trung vào một điểm mà cũng có thể phân tán ra xung quanh.

5. Khi con người đã có động lực hấp dẫn của cải, của cải sẽ đến với họ.

6. Con người có tấm lòng rộng mở, khảng khái, độ lượng, tư tưởng sẽ có sức sống làm say mê người khác. Tư tưởng và hành vi tự tư, ích kỷ sẽ làm co người mất sức sáng tạo.

7. Bản thân chúng ta có thể phục vụ người khác, phục vụ thế giới. Chúng ta phục vụ càng nhiều, cho càng nhiều, càng thu hoạch được nhiều.

8. Nhiều người thành đạt, giàu tiền bạc không phải vì họ đã làm hại đến lợi ích của người khác, bởi họ đã chân thành giúp đỡ người khác.

9. Trên thế giới này có hơn 6 tỷ người nhưng không phải ai cũng giỏi suy nghĩ. Con người vốn thường a dua, theo đuôi, sung bái quyền uy, mất hết sức sáng tạo.

10. Tinh thần là một trận địa chúng ta phải dốc hết sức giữ cho vững, chỉ có như vậy mới giữ được sức sáng tạo.

11. Một nhà doanh nghiệp mới, kinh nghiệm doanh thương không nhiều năm cho mấy, muốn làm ăn phát đạt, bạn phải luôn luôn có ý nghĩ mới, biện pháp mới, mới đối phó được với mọi tình hình biến động trên thương trường.

12. Một nhà doanh thương thường xuyên thất bại, sau khi đọc cuốn sách này bỗng làm ăn thành đạt, trở nên giàu có. Bởi ông ta biết cách sử dụng nguồn năng lượng vô hạn của tinh thần.

HUẤN LUYỆN TÂM LÝ

Trong bài tập tuần này, các bạn hãy tập trung suy nghĩ vào vấn đề: Con người tồn tại được là nhờ vào thể xác, nhưng nếu nhờ vào sự tồn tại của tinh thần, con người sẽ trở thành bất tử. Đồng tiền và quyền lợi chỉ có thể làm bạn thoả mãn nhất thời và chỉ có thể ảnh hưởng đến cuộc sống bạn ở bề nổi. Khi tinh thần và năng lượng hợp nhất làm một, bạn sẽ nhận được một nguồn cung ứng vô tận. Mục đích cuối cùng của đồng tiền là phục vụ con người. Ngoài ra, không có gì khác.

TRỌNG ĐIỂM ÔN TẬP

1. Thành công có quy luật gì?
- Phục vụ người khác, giúp đỡ người khác.

2. Làm thế nào để phục vụ người khác tốt hơn?
- Tư tưởng và tấm lòng phải chân thành.

3. Tự tư, ích kỷ có hậu quả thế nào?
- Tự tư, ích kỷ sẽ huỷ hoại mọi cái giá trị trong tư tưởng.

4. Làm thế nào để phát triển thành công tới cực điểm?
- Coi trọng cái cho, coi nhẹ cái được.

5. Tại sao có nhiều người vẫn lười suy nghĩ và cam lòng nhờ vả vào sự suy nghĩ của người khác?
- Vì họ ỷ lại vào tư tưởng sáng tạo của người khác.

6. Tư tưởng bi quan, tiêu cực có hậu quả như thế nào?
- Con người sẽ càng thêm bi quan và sẽ bị thiệt hại lớn hơn.

7. Tâm tư vui vẻ, thoải mái sẽ có kết quả thế nào?
- Tư tưởng lạc quan sẽ mang lại cho chúng ta nhiều thu hoạch to lớn, vui vẻ.

8. Quy luật và tinh thần, tư tưởng có thể áp dụng vào việc kinh doanh?
- Có, thực tế từng chứng minh quy luật đó rất thích hợp với giới kinh doanh. Nhiều nhà doanh nhiệp đã sử dụng nó và đạt được thành công lớn.

9. Quy luật đó có ích lợi thực tế ra sao?
- Mọi việc đều tuân theo quy luật “nhân quả”, việc gì cũng có nguyên nhân, trong lĩnh vực thế giới tinh thần cũng vậy. Nhân tốt quả sẽ tốt.

10. Quan niệm đồng tiền như thế nào cho hợp lý?
- Đồng tiền là một biểu tượng điển hình trong thương nghiệp, có tiền mới đi vào lĩnh vực kinh doanh được – có vốn để buôn bán làm giàu. Đồng tiền chỉ có thể làm cho con người được thoả mãn nhất thời. Mục đích cuối cùng của đồng tiền là phục vụ con người. Bạn không nên quá lo lắng trong việc kiếm tiền, như vậy chỉ làm bạn khó kiếm ra tiền.

--------------------------------------------o0o----------------------------------------------
Chia sẻ với bạn bè:    Facebook Twitter Google+ Stumble Digg

0 nhận xét: