Bài học số 22: SỨC KHOẺ, TƯ TƯỞNG VÀ TINH THẦN
LESSON TWENTY – TWO 

Trong bài học này, các bạn sẽ thấy bất kỳ tư tưởng nào cũng để lại dấu ấn trong tiềm ý thức nhưng hạt giống mà nó sinh ra không phải đều lành mạnh, còn có cả hạt giống xấu. 

Trong cuộc sống, con người có thể mắc phải nhiều bệnh tật khác nhau nhưng hình thức biểu hiện của nó là do bản thân mỗi người chưa gạt bỏ hết tâm tư tiêu cực. Ví dụ: lo sợ, buồn phiền, đau khổ, đố kỵ, thù oán… 

Hệ thống sinh mệnh có hai công năng cơ bản cùng tồn tại, một là hấp thu chất dinh dưỡng, hai là phân giải, bài tiết các chất thải và chất độc. Hai hoạt động xây dựng và phá hoại này cùng song song tồn tại, một loại làm cho con người sống lâu, sống thọ còn một loại thì ngược lại. 

Muốn làm cho thân thể khoẻ mạnh, bạn phải tăng thêm năng lượng cho cơ thể, đồng thời làm giảm độc tố đọng lại bên trong đó. Tâm tư tích cực làm cho con người khoẻ mạnh, ít bệnh tật. Tâm tư tiêu cực gây ra hậu quả ngược lại. Con người không thể chỉ dựa vào thuốc men và chất dinh dưỡng. 

-------------------------------o0o------------------------------

1. Trí thức rất quan trọng. Dựa vào tri thức, con người có thể khống chế, điều tiết tính cách, tâm tư và cả cơ duyên của mình. 

2. Chúng ta luôn luôn kiểm tra lại phương thức tư duy của mình để loại bỏ những nhân tố không tốt từ khi chúng còn là trứng nước. 

3. Khi mắc bệnh, trong đầu óc chúng ta nên nghĩ nhiều về những điều tốt lành, hạn chế những ý nghĩ tiêu cực. Nhiều người đã dùng phương pháp đó đạt được hiệu quả tốt. 

4. Bản thân tinh thần, tư tưởng có một tiềm lực to lớn hỗ trợ và khống chế tình trạng cơ thể. 

5. Trong cuộc sống có nhiều sự việc chi phối, khống chế thân thể chúng ta. Bạn gọi chúng là tinh thần khách quan. Sự khống chế và tác động của thứ tinh thần khách quan này chỉ là tạm thời. (Xem kịch hài hước bạn thấy vui, xem kịch buồn khiến bạn rơi nước mắt, đó đều là những cảm xức tạm thời.) 

6. Các tế bào trong cơ thể đều là những sinh linh tí hon rất thông tuệ. Khi bạn lưu trữ trong óc những lý tưởng tốt đẹp, lập tức sức sáng tạo của tế bào sẽ giúp bạn thực hiện được ước mơ. 

7. Mọi khí quan hoặc hành vi của thân thể đều là kết quả của sự chấn động không ngừng. Tinh thần chủ quan cũng là một hành vi chấn động. Chúng ta biết nguyên lý sinh ra tế bào tích cực và tiêu cực là do sự suy nghĩ trong óc bản thân chúng ta tích cực hay tiêu cực. Do đó, chúng ta có thể khống chế và dẫn dắt thân thể đi theo phương hướng mong muốn. 

8. Ngày nay, các nhà khoa học và bác sĩ đã công nhận tác động của tinh thần đối với sức khoẻ con người. Từ đó, liệu pháp tinh thần được coi trọng. 

9. Liệu pháp tinh thần là một việc tự ám thị, tự thức tỉnh nên bệnh nhân có thể tự làm. 

10. Vẫn có nhiều người tin rằng, bệnh tật và những bất hạnh của con người là do đấng siêu nhiên tạo ra. Các nhà thần học vẫn nói, con người sinh ra đã có tội nên bị chúa trừng phạt. Thật là hoang đường! 

HUẤN LUYỆN TÂM LÝ 

Trong bài tập tuần này, các bạn chỉ cần suy nghĩ kỹ mấy dòng thơ sau đây của Alfred Tennyson là được: 

Em xin anh, 
Và anh đã cho đủ. 
Thế là tâm linh hai đứa, 
Hoà làm một, 
Chẳng bao giờ, 
Xa nhau nửa bước.

Sức khoẻ, tư tưởng và tinh thần cũng cần hài hoà làm một như vậy. 

TRỌNG ĐIỂM ÔN TẬP 

1. Làm thế nào để tránh được bệnh tật? 
- Bản thân phải thống nhất hài hoà với quy luật tự nhiên. 

2. Làm thế nào để đạt được sự hài hoà thống nhất đó? 
- Thể xác con người do tinh thần khống chế, khi con người rèn luyện để có được tư tưởng, tinh thần hoàn mỹ, thể xác cũng được hoàn mỹ như vậy. 

3. Sự hài hoà thống nhất giữa tinh thần và cái bản thể có ý nghĩa gì? 
- Khi tinh thần hướng sự hoàn thiện, lý trí và tình cảm của họ sẽ thể hiện sự hoàn mỹ đó. 

4. Phải chăng có một qua tắc về mối quan hệ giữa tinh thần với khách thể? 
- Tinh thần dựa vào quy tắc chấn động để tác động tới khách thể. 

5. Tại sao quy tắc chấn động lại có tác động như vậy? 
- Lý tưởng và trí tuệ cao đẹp có thể xoá những tư tưởng nhỏ nhen. Sự chấn động với tần suất cao có thể áp chế sự chấn động với tần suất thấp. 

6. Liệu pháp tinh thần đã được nhiều người chấp nhận chưa? 
- Tuy có một số chưa hoàn toàn chấp nhận nhưng đã có nhiều người vận dụng nó với hiệu quả mong muốn. 

7. Sử dụng liệu pháp mang lại kết quả gì? 
- Sức sáng tạo và khả năng suy lý của tư duy có thể dùng kết quả trong thực tiễn để kiểm nghiệm. Liệu pháp tinh thần được vận dụng trong thực tế đã làm cho tinh thần con người được thoải mái, gây ảnh hưởng tốt đối với sức khoẻ. Ngoài ra, liệu pháp tinh thần còn có thể giúp con người thoả mãn được những nguyện vọng khác trong cuộc sống. 

--------------------------------o0o-----------------------------------
Chia sẻ với bạn bè:    Facebook Twitter Google+ Stumble Digg