Bài học số 18: HÀNH VI CÙNG CÓ LỢILESSON EIGHTEEN

Mọi người đều nằm trong một quan hệ xã hội nhất định, không ai tồn tại độc lập, riêng lẻ. Người đàn ông có nhiều vai trò, là bố, là con, là chồng, là anh em. Người đàn bà cũng có nhiều vai trò tương tự. Ai cũng có vai trò của mình trong xã hội và gắn với nó là nhiệm vụ, chức trách phải gánh vác. Giữa những cá thể với nhau đều có một quan hệ xã hội ràng buộc lẫn nhau.

Thực tế, cá thể không thể thoát ly khỏi chỉnh thể. Cá thể chỉ là sự phân hoá của vũ trụ tinh thần. Vũ trụ tinh thần chiếu sáng mọi con người có mặt trên thế gian này. Để sinh tồn, chúng ta phải có được tư liệu sinh tồn. Điều này do quy tắc lực hấp dẫn quyết định. Chính quy tắc này đã phân chia cá thể và vũ trụ khiến chúng ta nhìn nhận vấn đề càng rõ hơn.

 Nicolaus Copernicus

1.  Mọi sự vật đều đang biến đổi, đang vận động, các quan niệm tư tưởng cũng đang biến đổi.

2.  Mọi người trên thế gian, bất kể da đen hay da trắng, giàu hay nghèo, sang hay hèn đều đang tiến hành cuộc cách mạng chưa từng có trong lịch sử, đang làm thay đổi quan niệm tư tưởng của mình.

3.  Trong giới sinh vật, mọi loài đều ở trạng thái “thể lỏng”, luôn luôn biến động, luôn luôn được sáng tạo và tái tạo. Trong thế giới khoáng sản, có vẻ chúng ở trạng thái “thể rắn”, không biến động. Thực tế, không hẳn như vậy, chúng cũng biến động nhưng chậm và nhỏ.

4.  Sự biến động với ý nghĩa tích cực – ngày càng đẹp hơn, từ hiện hình đến vô hình, từ thô thiển thành tinh vi,từ năng lượng thấp thành năng lượng cao.

5.  Con người bị truyền thống trói buộc lâu đời nay đã được giải thoát, đã có cái nhìn văn minh hơn, tín niệm mới hơn. Ngày nay, khoa học đã phát hiện ra vô vàn loại tài nguyên mới, vô vàn quan niệm mới, lý luận mới. Rất khó khẳng định hoặc phủ định một quan niệm nào đó là đúng đắn hoặc sai lầm.

6.  Từ phân tử đến nguyên tử, từ nguyên tử đến lượng tử, thực thể hữu hình của thế giới đã được con người phân chia tỷ mỷ. Ngày nay, con người cần phân chia tinh thần, tìm ra lượng tử của tinh thần.

7.  Thế giới biến đổi chẳng qua chỉ là công việc của tinh thần, quan niệm do tinh thần thai nghén, suy lý là một quá trình tinh thần.

8.  Sự khác biệt lớn nhất giữa con người và động vật là ở dung lượng bộ não – trí tuệ có sự khác nhau. Động vật cao cấp hơn thực vật chính là chỗ đó.

9.  Mọi cá thể sinh ra đều nhờ vào trí tuệ để sinh tồn. Người nào trí tuệ càng cao càng dễ nắm được quy luật tự nhiên và càng có năng lực cao hơn.

10.Mọi tâm linh đều cần được điều chỉnh, giống như chúng ta so giờ điều chỉnh đồng hồ vậy. Điều chỉnh có nghĩa là phải nhận rõ và tuân theo trật tự hoạt động của tinh thần.

11.Vũ trụ tinh thần có thể đáp ứng mọi nhu cầu, đó cũng là một quy luật tự nhiên. Biết được và tuân theo quy luật tự nhiên, con người có thể tha hồ vùng vẫy, làm được đủ mọi việc cần thiết.

12.Tư tưởng con người hết sức năng động, giàu sức sáng tạo.

13.Cái chỉnh thể phải dựa vào cái cá thể để biểu hiện ra ngoài. Vũ trụ thông qua cá thể sáng tạo ra nhiều tổ hợp khác nhau.

14.Tư tưởng là một cây cầu vô hình nối liền cá thể và vũ trụ, cái vô hình và cái hữu hình. Tư tưởng là đặc trưng thứ nhất của con người.

15.Đi đôi với sự phát triển và tiến bộ của khoa học kỹ thuật, tầm nhìn của con người được mở rộng.

16.Quá trình nhận thức của con người cần được hỗ trợ bằng sự hiểu biết, sự lĩnh hội, nếu không sẽ giống như một máy ảnh không có phim, chụp mà không ghi được hình.

17.Sự lĩnh hội chẳng qua chỉ là một thứ tín niệm. Tín niệm duy nhất có giá trị đối với con người là tín niệm đã được kiểm nghiệm trong thực tế.

18.Thời xa xưa, con người chỉ như ếch ngồi đáy giếng, rất thiếu tri thức. Ngày nay, nhờ khoa học kỹ thuật phát triển, con người đã hiểu biết rất rộng.

19.Thế giới tinh thần cũng đang phát triển mạnh mẽ, đang đổi mới từng ngày.

20.Giữa các sự vật có một lực hấp dẫn rất mạnh. Các nguyên tử có lực hút lẫn nhau. Vạn vật đều có liên hệ với nhau nhờ vào lực hấp dẫn đó.

21.Sự sinh trưởng là một biểu hiện của sinh mệnh. Sự sinh trưởng của con người dựa trên nguyên tắc cũng như hành vi cùng có lợi.

22.Cái giàu và cái nghèo là địch thủ của nhau. Cái giàu chỉ thích những ý niệm hợp với nó. Cái giàu trong nội tâm sẽ hấp dẫn cái giàu thực tế đến với mình.

23.Tư tưởng là một thứ năng lượng vận hành theo quy tắc lực hấp dẫn. Các danh nhân cống hiến cho đời tư tưởng sâu sắc của mình, để lại những hình tượng bất diệt.

24.Nhận biết được sức mạnh mới có được sức mạnh, biết vận dụng sức mạnh tinh thần đòi hỏi phải tập trung ý niệm. Tập trung ý niệm càng cao, càng có nhiều tri thức. Tri thức là một loại sức mạnh, một loại lực lượng.

25.Tập trung ý niệm là chuyên tâm suy nghĩ vào một việc. Đây là một bí quyết thành công của nhiều danh nhân.

26.Cơ thể con người là một cổ máy phức tạp, cần thải và nhận, cần thay cũ đổi mới, cần được tiếp tế thêm năng lượng mới.

27.Không hạt giống lấy đâu ra mầm. Trong giới tự nhiên, phải gieo trồng mới có sự trưởng thành của sinh mệnh. Trong thế giới tinh thần cũng vậy, phải trồng cây mới được ăn quả, quả ngon phải có hạt giống tốt.

HUẤN LUYỆN TÂM LÝ

Sự hứng thú sinh ra động lực. Con người làm việc mình thích, coi như được hưởng sự sung sướng, làm việc mình không thích, coi như bị hành hạ. Tâm tư thích thú, hưng phấn là một động cơ thúc đẩy tập trung ý niệm, càng tập trung ý niệm lại càng hưng phấn. Chúng ta bắt đầu tập luyện tập trung ý niệm, sự hứng thú sẽ được kích hoạt. Cứ kiên trì tập đi tập lại nhiều lần, chúng ta sẽ đạt kết quả tốt.

Trong suy nghĩ của mỗi người, luôn quan tâm đến lợi ích của người khác, chú ý đến hành vi cùng có lợi, bản thân và người khác đều có lợi.

TRỌNG ĐIỂM ÔN TẬP

1. Đánh giá sự khác nhau của các sinh mệnh cá thể như thế nào?
Tuỳ theo tài trí của các sinh mệnh cá thể.

2. Đâu là nguồn gốc của sức sáng tạo?
Đó là Vũ trụ.

3. Cá thể và Vũ trụ liên hệ với nhau như thế nào?
- Dựa vào tư tưởng để liên hệ.

4. Quy tắc sinh trưởng tuỳ thuộc vào điều gì?
Tuỳ thuộc vào hành vi cùng có lợi. Bạn cho mới được đền đáp lại, làm lợi cho người khác cũng sẽ lợi cho mình.

5. Tư tưởng tuân theo quy luật gì?
- Tư tưởng tuân theo quy luật bảo tồn năng lượng. Sự suy nghĩ của con người biến hoá không ngừng, do đó hình thức biểu hiện của tư tưởng cũng khác nhau.

-------------------------------------------o0o---------------------------------------------
Chia sẻ với bạn bè:    Facebook Twitter Google+ Stumble Digg