Bài học số 9: HÃY LÀM THAY ĐỔI BẢN THÂN MÌNH


LESSON NINE

Mọi việc trên đời không thể được như ý của con người. Bạn không thể thay đổi được xã hội cho thích ứng với yêu cầu của mình mà chỉ có thể làm thay đổi bản thân để thích ứng với xã hội. Điều đó không có nghĩa là bạn hoàn toàn bất lực, hoàn toàn bị xã hội và hoàn cảnh chi phối.

Trên thế giới này có rất nhiều loại người. Có người nhút nhát, thiếu quyết đoán, hướng nội; có người dũng cảm, kiên cường, nhiệt tình; có người không dám mạo hiểm, thấy khó khăn là co lại; có người thích đương đầu với thách thức… Sự khác biệt này là do tính cách con người tạo nên.

      Tính cách không hoàn toàn là bẩm sinh. Nó có thể là kết quả của một quá trình rèn luyện, nỗ lực phấn đấu. Liều thuốc chữa trị tính cách yếu đuối rất đơn giản, bạn hãy dùng những tư tưởng tích cực xua tan những ý nghĩ tiêu cực luôn tồn tại trong đầu.

Tín niệm kiên định phải dựa vào sự ôn luyện lặp đi lặp lại một tín niệm nào đó, nó sẽ làm cho khát vọng trở thành một bộ phận của bản thân bạn.

Muốn thay đổi được hoàn cảnh, trước hết bạn phải thay đổi bản thân mình. Có ý nghĩ thay đổi rồi, bạn cần bắt tay vào hành động. Hành động là bông hoa nở ra từ tư tưởng. Hành động sẽ đưa đến một cảnh ngộ tốt đẹp.

1.  Tình yêu, sức khoẻ, của cải là mơ ước cao nhất của nhân loại. Người nào có đủ ba điều đó là hoàn toàn thoả mãn và hầu như không cần thêm điều gì nữa.

2.  Sức khoẻ là cái gốc khoái lạc của thân thể. Thể xác mà ốm yếu còn đâu là hạnh phúc?

3.  Của cải đương nhiên rất cần. Bản năng thiết thực của con người là rất thích sự giàu sang.

4.  Tình yêu là một cái gì đó rất huyền diệu, rất khó định nghĩa. Nó không phù hợp với quy tắc “bế quan toả cảng”. Con người ta muốn được yêu phải biết mở cửa trái tim mình, muốn được thì phải cho, đó là phương thức duy nhất để có được mọi thứ. So với sức khoẻ và của cải, tình yêu đôi khi còn tỏ ra quan trọng hơn. Có sức khoẻ và của cải nhưng thiếu tình yêu, cuộc sống chưa phải là hoàn mỹ.

5.  Trên đời này, con người thường đi tìm ba thứ đó, thực tế chúng đều tồn tại trong thế giới nội tâm. Bí quyết để tìm ra chúng là phải tìm được một cơ chế thích hợp có liên quan đến sức mạnh của vũ trụ toàn năng. Cơ chế đó là phương thức tư duy, cách suy nghĩ của chính chúng ta.

6.  Nội tâm thuộc về tinh thần, tư tưởng là hoạt động của tinh thần, trong khi tinh thần lại có sức sáng tạo. Bạn cần biết kết hợp chặt chẽ giữa hiện thực với tư tưởng.

7.  Bạn cần suy nghĩ về cái gì, sáng tạo cái gì, đó là một vấn đề lớn trong sự sinh tồn và phát triển của nhân loại. Tư duy chính xác là chiếc chìa khoá vạn năng mở được mọi cửa. Có tư duy chính xác sẽ có đủ cả sức khoẻ, tình yêu và của cải.

8.  Chân lý là một kho báu mà nhân loại đi tìm kiếm. Tư duy chính xác, hợp lý sẽ dẫn đường cho con người đi tới kho báu ấy.

9.  Chân lý có sức mạnh to lớn, có thể xoá bỏ mọi sự rắc rối, hỗn tạp và chiến thắng được tâm trạng hoài nghi, mập mờ.

10.Thành công của con người phụ thuộc một phần lớn vào việc giữ cho hành vi và chân lý hài hoà đồng bộ với nhau. Dù con người thông minh, tài giỏi đến đâu chăng nữa mà hành động không phù hợp với chân lý, kết quả sẽ không ra sao.

11.Chân lý là một nguyên tắc vô cùng quan trọng của vũ trụ tinh thần. Trái ngược với chân lý là rắc rối, hỗn loạn. Chân lý là “nhà độc tài” không cho phép bất kỳ ai chống lại nó.

12.Cái “tự ngã” là một thuộc tính tinh thần, toàn bộ tinh thần là một thể thống nhất.

13.“Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”, giữa con người và vật chất có chung những lý tưởng vĩ đại, với những con người tài hoa, bạn sẽ được khuyến khích, tư tưởng sẽ được ảnh hưởng sâu sắc, bản thân bạn sẽ có thay đổi.

14.Thị giác hoá có sức sống dồi dào, là sản phẩm của trí tưởng tượng. Nó cũng là thế giới chủ quan của con người , sản phẩm của thế giới nội tâm.

15.Thị giác hoá là một cơ chế rất thực tiễn, nó làm cho tư tưởng chúng ta nhìn thấy cái hiện hình trong tinh thần. Nhiều tư tưởng vĩ đại nảy sinh ra là nhờ vào thị giác hoá.

16.Bạn hãy thử tập trung một lần vào thị giác hoá, hãy lấy ra một hạt giống rồi vùi xuống đất; hãy tưới nước và chăm sóc nó cẩn thận; nó nảy mầm – đã nảy sinh một sinh mệnh vật chất mới. Lợi dụng thị giác hoá, bạn sẽ thấy những tế bào sinh mệnh mới đang nảy nở và một cái cây xanh tươi sẽ mọc lên, hoa lá tốt tươi.

17.Nhờ thị giác hoá, bạn có thể nhìn thấy bất kỳ vật gì mình muốn.

18.Bạn đang suy tính một phương án kinh doanh, nhờ vào thị giác hoá, bạn có thể thấy nó hiện hình với đầy đủ chi tiết trong đầu óc mình rồi theo đó mà hành động.

HUẤN LUYỆN TÂM LINH

Khi có những ý nghĩ tiêu cực, làm thế nào để thay đổi bản thân khiến bạn có những ý nghĩ lành mạnh, tích cực? Phương thức duy nhất để xua tan cái tiêu cực – bạn hãy quên nó đi, không nghĩ đến nó nữa.

Quang minh có thể xua tan bóng tối, cái thiện có thể đánh bại cái ác. Muốn xua tan mọi cái không hay, bạn phải có cái khác thay vào đó. Dùng cái vui thay cho cái buồn, cái hiền hoà thay cho cái giận dữ, cái thiện thay cho cái ác.

Bạn hãy làm cho phương thức đó thấm sâu vào tâm khảm, vào tiềm thức và trở thành một tập quán của mình.

TRỌNG ĐIỂM ÔN TẬP

1. Điều kiện cần thiết cho hạnh phúc là gì?
- Là cái thiện và nhân nghĩa.

2. Làm thế nào để có hành động đúng đắn?
- Cần có suy nghĩ đúng đắn.

3. Điều kiện tiền đề trong hoạt động kinh doanh và giao tiếp xã hội là gì?
- Là nhận thức được chân lý.

4. Chân lý giúp gì cho bạn?
- Nếu hành động dựa trên cơ sở tiền đề chính xác – tức chân lý, bạn sẽ dễ thấy trước được kết quả tốt đẹp.

5. Tiền đề sai lầm, hậu quả ra sao?
- Hậu quả sẽ tồi tệ.

6. Hãy định nghĩa chân lý.
- Chân lý là quy tắc chung hết sức quan trọng của vũ trụ.

7. Bí quyết để giải quyết mọi việc là gì?
- Là vận dụng chân lý tinh thần.

8. ĐIều kiện tất yếu để vận dụng chân lý là gì?
- Khát vọng là một sức mạnh tinh thần hữu ích.

9. Bạn có thể thay đổi được thế giới bên ngoài không?
- Không! Bạn chỉ có thể thay đổi bản thân để thích ứng với thế giới bên ngoài.

10.Dựa vào đâu để thay đổi bản thân?
- Dựa vào tư duy chính xác, tích cực kiên cường.
--------------------------------o0o---------------------------------

Chia sẻ với bạn bè:    Facebook Twitter Google+ Stumble Digg